การเลี้ยงสุกรขุน
โดย : นายสมบัติ สุขสมบัติ วันที่ : 2017-07-17-13:30:29ที่อยู่ : 237/2
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สุกรเป็นสัตว์เศรษฐกิจทีี่ไม่เคยถูกลดความต้องการ เทคนิคการเลี้ยงที่ดี จะนำมาซึ่งผลสำเร็จที่ดีเช่นกัน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มทักษะและความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเลี้ยงสุกรขุนแก้สมาชิก
2. เพื่อให้สมาชิกนำความรู่ที่ได้ไปประกอบอาชีพ สามารถสร้างรายไดพ้ให้แก่ครัวเรือนของตน สู่ชุมชนที่มีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พันธุ์สุกรจากแหล่งที่เเชื่อถือได้ ไม่มีโรคติดต่อที่ระบาดในสัตว์
2. อาหารสุกรตามรุ่นอายุ
3. สถานที่สร้างโรงเรือน อยู่ในพื้นที่น้ำท่วมไม่ถึง การคมนาคมสะดวกห่าวไกลแหล่งชุมชน
4. ตลาดการระบายสินค้า
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำลูกสุกรอายุ 8 - 10 สัปดาห์ หรือน้ำหนัก 12 -16 กิโลกรัม เข้าขุน
2. เมื่อสุกรลงทุนได้ 2 สัปดาห์ ให้วัคซีนป้องกันโรคปากเท้าเปื่อย (สำหรับวัคซีนป้องกันอหิวาต์สุกรทางเจ้าของฟาร์มลูกสุกรมักจะฉีกมาให้แล้ว)
3. การให้อาหารสุกรน้ำหนัก 12 - 20 กิโลกรัม ให้อาหารเบอร์ 1
สุกรน้ำหนัก 20 - 30 กิฝดลกรัม ให้อาหารเบอร์ 2 สุกรน้ำหนัก 30 - 60 กิโลกรัม ให้อาหารเบอร์ 3 สุกรน้ำหนัก 60 ขึ้นไปถึงระยะขายได้ให้อาหารเบอร์ 4
4. ระยพเวลาการเลี้ยง ใช้เวลา 100 - 120 วัน จะได้นำ้หนักสุกรเฉลี่ย 120 กิโลกรัม
ข้อพึงระวัง ->
1. ปัญหาสุขภาพสุกร จะพบว่าในช่วงรอยต่อฤดู สุกรจะป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ แก้ไขโดยรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ
2. ปัญหาทางสังคมในเรื่องของกลิ่นและน้ำเสียเป็นเรื่องที่ต้องแก้ไขมากในยุคปัจจุบันเพื่อป้องกันการเกิดความขัดแย้งกับผู้ที่อยู่ใกล้เคียง
3. การตลาด เมื่อจำหน่ายสุกรผู้เลี้ยงจะถูกโกงหลายรูปแบบ เจ้าของจะต้องตกลงหรือตรวจสอบการชั่ง ตลอดจนทำเอกสารการซื้อขายให้ชัดเจน