![image1](upload/kmimg/km_img01_1498974564.jpg)
สกัดน้ำมันจากสมุนไพรหัวสด
โดย : นางมาลี แจ่มแจ้ง วันที่ : 2017-07-02-12:49:25ที่อยู่ : 137 ม.6 บ้านทุ่งเคล็ด ตำบลเกาะหลัก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากสมุนไพรเป็นวัตถุดิบทีีมีในท้องถิ่น จึงหาวิธีสร้างมูลค่าเพิ่มให้สามารถเป็นอาชีพ นำมาซึ่งรายได้ต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อห้ผู้รับการถ่ายทอดความรู้ทราบถึงประโยชน์จากการสกัดสมุนไพร และสวามารถสกัดสมุนไพรได้ด้วยตนเอง
2. เพื่อห้ผู้รับการถ่ายทอดความรู้สามารถนำไปประกอบเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หัวไพลสด 10 ก.ก.
2. หัวขมิ้นอ้อย 5 ก.ก.
3. พญาว่าน 2 ก.ก.
4. ว่านเอ็นเหลือง 3 ก.ก.
5. รากเถาวัลย์เปรียง 1 ก.ก.
6. พิมเสน การบูร 5 ขีด
7. เมนทอล 3 ขีด (สูตรเย็น)
8. น้ำมันระกำ 1 แก้ว (สูตรร้อน)
9. นำ้มันงาหรือน้ำมันปาล์ม
อุปกรณ์ ->
1. กระชอน
2. ผ้าขาวบาง
3. กระทะ 2 ใบ (สำหรับทอดและสกัดสมุนไพร)
4. เขียง
5. ขวดสำหรับบรรจุ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำหัวไพล ขมิ้นอ้อย พญาว่าน ว่านเอ็นเหลือง รากเถาวัลยฺ์เปรียงมาล้างให้สะอาด ผึ่งไว้ให้แห้ง
2. นำสมุนไพรที่ล้างไว้มาหั่นบางๆ
3. ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อนๆ รินน้ำมันลงไปในกระทะ
4. ใส่สมุนไพรส่วนหนึ่งลงกระทะ เคี่ยวเรื่อยๆเพื่อเป็นการสกัดน้ำมันจากสมุนไพรออกมาจนสมุนไพรเหลืองจึงตักออก แล้วเติมสมุนไพรส่วนที่เหลือลงไปเคี่ยว ทำซ้ำๆจนหมด
5. ยกกระทะลงพักให้เย็น
6. กรองน้ำมันด้วยกระชอนและผ้าขาวบาง
7. บรรจุใส่ขวดที่เตรียมไว้
ข้อพึงระวัง ->
ผู้ใช้บางรายอาจมีอาการแพ้สมุนไพร ควรใช้ด้วยความระมัดระวัง
![image1](upload/kmimg/km_img01_1498974564.jpg)
![image2](upload/kmimg/km_img02_1498974564.jpg)
![image3](upload/kmimg/km_img03_1498974564.jpg)