การทำไข่เค็ม
โดย : นางราศี ทองจันทร์ วันที่ : 2017-05-25-11:07:42ที่อยู่ : 17 ม.16 ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไข่เค็มเป็นหนึ่งในเศรษฐกิจพอเพียง ที่เราตั้งใจที่ให้คนในชุมชนและคนในครอบครัวมีรายไ้ด้ มีอาชีพ จึงจัดตั้งกลุ่มอาชีพขึ้นมาโดยทำไข่เค็ม เพื่อยึดเป็นอาชีพของคนในุชุมชน และไข่เค็มก็เป็นอีกหนึ่งที่ช่วยถนอมอาหารได้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างรายได้
2. เพื่อสร้างอาชีพ
3. เพื่อถนอมอาหาร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ด
2. เกลือทะเล
3. ดินสองพอง
4. ใบเตย
5. ดินสองพอง
6. แกลบ
อุปกรณ์ ->
1. ถัง
2. กะละมัง
3. โอ่ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำไข่เป็ดล้างให้สะอาด
2. นำใบเตยปั่นแล้วแยกเอาแต่น้ำ
3. ผสมดินสอพองในน้ำใบเตอย
4. นำดินสอพองมาฟอกไข่เป็ดที่เตรียมไว้
5. คลุกดัวยแกลบ
6. นำไข่ไปหมักในถังหรือโอ่งปิดฝาทิ้งไว้ 5-10 วัน แล้วนำไข่ออกมาแล้ว
7. บรรจุใส่กล่องที่เตรียมไว้
ข้อพึงระวัง ->