การทำไข่เค็ม
โดย : นายขวัญเมือง ฤทธิ์เดช วันที่ : 2017-05-13-15:02:51ที่อยู่ : 44/157 ม.15 ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในชุมชนมีการเลี้ยงเป็ดไข่กันมาก เพราะช่วงนี้ก็เป็นช่วงฤดูร้อนซึ่งร้อนกว่าปกติ จะทำให้ไข่เป็ดเน่าเสียเร็ว ชุมชนจึงมีความเห็นที่จะทำวิธีถนอมอาหารเอง โดยการนำไข่เป็ดมาทำเป็นไข่เค็ม แต่เนื่องจากในชุมชนและท้องตลาดมีรสชาติของไข่เค็มแบบธรรมดา จึงได้มีแนวคิดที่จะพัฒนาไข่เค็มให้มีกลิ่นใบเตย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อถนอมอาหาร
2. เพื่อสร้างอาชีพ
3. เพื่อสร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ใบเตย
2. ไข่เป็ด
3. ดินสองพอง
4. แกลบเผา
5. เกลือทะเล
อุปกรณ์ ->
1. ถุง
2. ผ้าขาว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างไข่ให้สะอาด
2. ปั่นใบเตยให้ละเอียดแยกน้ำออก
3. ผสมดินสอพองในน้ำใบเตย
4. นำดินสองพองมาพอกไข่เป็ดคลุกด้วยแกลบเผา
5. นำไข่ไปหมักในถังปิดผาทั้งไว้ 5-15 วัน นำไข่่มาล้างให้สะอาด
6.ต้มให้สุกประมาณ 3 นาที
ข้อพึงระวัง ->