ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำไข่เค็ม

โดย : นายขวัญเมือง ฤทธิ์เดช วันที่ : 2017-05-13-15:02:51

ที่อยู่ : 44/157 ม.15 ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากในชุมชนมีการเลี้ยงเป็ดไข่กันมาก เพราะช่วงนี้ก็เป็นช่วงฤดูร้อนซึ่งร้อนกว่าปกติ จะทำให้ไข่เป็ดเน่าเสียเร็ว ชุมชนจึงมีความเห็นที่จะทำวิธีถนอมอาหารเอง โดยการนำไข่เป็ดมาทำเป็นไข่เค็ม แต่เนื่องจากในชุมชนและท้องตลาดมีรสชาติของไข่เค็มแบบธรรมดา จึงได้มีแนวคิดที่จะพัฒนาไข่เค็มให้มีกลิ่นใบเตย

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อถนอมอาหาร

2. เพื่อสร้างอาชีพ

3. เพื่อสร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.  ใบเตย

2. ไข่เป็ด

3. ดินสองพอง

4. แกลบเผา

5. เกลือทะเล

อุปกรณ์ ->

1. ถุง 

2. ผ้าขาว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างไข่ให้สะอาด

2. ปั่นใบเตยให้ละเอียดแยกน้ำออก

3. ผสมดินสอพองในน้ำใบเตย

4. นำดินสองพองมาพอกไข่เป็ดคลุกด้วยแกลบเผา

5. นำไข่ไปหมักในถังปิดผาทั้งไว้ 5-15 วัน นำไข่่มาล้างให้สะอาด

6.ต้มให้สุกประมาณ 3 นาที 

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดปทุมธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา