ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำไข่เค็ม

โดย : นายสำราญ ชวดท่าข้าม วันที่ : 2017-05-25-20:49:03

ที่อยู่ : 12 ม.14 ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร การถนอมอาหาร โภชนาศึกษา การปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับความเป็นอยู่ การจัดการทรัพยากรครอบครัวเกษตรกรและชุมชนให้เกิดกระบวนการเรียนรู้ร่วมกัน    มีความสามารถในการดำเนินกิจกรรมการแปรรูปอาหาร และการพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น สร้างความเข็มแข็งในการผลิตแปรรูป ที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน มีการจัดการด้านการแปรรูปอาหาร การทำไข่เค็มอย่างมีประสิทธิภาพ พึ่งพาตนเองได้ เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับตนเองและครอบครัวเกษตรกร จึงให้ความสนใจด้านการแปรรูปอาหาร การทำไข่เค็มมีหลายสูตร  เพื่อให้ผู้มีความสนใจได้ศึกษาเป็นความรู้เสริม เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว และพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นการถนอมอาหาร

2. เพื่อสร้างรายได้

3. เพื่อสร้างอาชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เกลือเม็ด 1 ถ้วยตวง ต่อไข่ 10 ฟอง

2.น้ำสะอาด

3. ไข่เป็ดสด

 


 

อุปกรณ์ ->

1. โอ่ง / โถ

2. หม้อต้ม

3. เตาไฟ

4. ถุงพลาสติก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.   เลือกไข่เป็ดสดเปลือกเขียว(ไข่จะแดงกว่าไข่เปลือกขาว) ดูที่เปลือก

     ไม่บุบหรือ แตกร้าว

2.  ล้างไข่เป็ดให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง วางเรียงในภาชนะบรรจุ

3. ตวงน้ำและเกลือตามอัตราส่วน ต้มให้เกลือละลายทำการกรองทิ้ง ไว้ให้เย็น

4. เทน้ำเกลือลงในภาชนะบรรจุ

5. ดองไว้ในภาชนะที่เตรียมไว้ ประมาณ 10 วัน 

6. หลังจากนั้นนำมาต้มเพื่อรับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดปทุมธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา