ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำกระยาสารท

โดย : นายมานิตย์ ไวยมุข วันที่ : 2017-05-25-19:20:29

ที่อยู่ : 25/2 ม.12 ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มนุษยชาติดำรงอยู่ได้ด้วยเกษตรกรรมเป็นหลักสำคัญ เมื่อถึงกึ่งปีเป็นฤดูกาลที่ข้าวออกรวงเป็นน้ำนม จึงได้มีกรรมวิธีปรุงแต่งที่เรียกกันว่า กวนข้าวทิพย์ หรือ ข้าวปายาส ข้าวยาคู และขนมชนิดหนึ่งเรียกว่า กระยาสารท  ชุมชนเราจึงเห็นความสำคัญของประเพณีเหล่านี้ และคิดว่ากระยาสารทเป็นอีกหนึ่งขนมที่มีความสำคัญต่อประเพณีต่าง ๆ และหายากตามเขตชนบท

วัตถุประสงค์ ->

1.ต้องการให้ขนมกระยาสารทคงอยู่คู่บ้านเราตลอดไป

2.เพื่อฝึกอาชีพ

3.เพื่อสร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 ถั่ว   งา   ข้าวตอก    ข้าวเม่า    น้ำตาลปีบ   แบะแซ   มะพร้าว(กะทิ)

อุปกรณ์ ->

กระทะใหญ่      กะทะเล็ก     ไม้พาย    เตา     ฟืน   ถาด    กะช่อน   ตะหลิว   หม้อ อุปกรณ์สำหรับห่อขนม     อุปกรณ์ในการทำความสะอาด     ถังน้ำ   ขวดสำหรับกดให้ขนมแบน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

- นำกะทะใบใหญ่ตั้งไฟใส่นำกะทิเคี้ยวให้กะแตกมัน
- ใช้กะทะใบเล็กตั้งไฟคั่วถั่ว งา และข้าวเม่า
- ใส่นำตาลปีบลงไปคนให้นำตาลและกะทิเข้ากันคนไปเรื่อยจนนำตาลเหนี่ยวโดย    การทดลองหยดนำลงในนำถ้านำตาลจับก้อนแสดงว่าความเหนียวใช้ได
- ใส่แปะแซลงไปคนให้เข้ากัน
- ลดไฟให้อ่อนมากๆใส่ข้าวตอก ข้าวเม่า ถั่ว งา แล้วคนให้เข้ากัน
- ยกกะทะลงจากไฟนำขนมที่ได้มาบรรจุหีบห่อให้สวยงาม ชั่งนำหนัก กำหนด      ราคาขาย

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดปทุมธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา