การทำกระยาสารท
โดย : นายมานิตย์ ไวยมุข วันที่ : 2017-05-25-19:20:29ที่อยู่ : 25/2 ม.12 ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มนุษยชาติดำรงอยู่ได้ด้วยเกษตรกรรมเป็นหลักสำคัญ เมื่อถึงกึ่งปีเป็นฤดูกาลที่ข้าวออกรวงเป็นน้ำนม จึงได้มีกรรมวิธีปรุงแต่งที่เรียกกันว่า กวนข้าวทิพย์ หรือ ข้าวปายาส ข้าวยาคู และขนมชนิดหนึ่งเรียกว่า กระยาสารท ชุมชนเราจึงเห็นความสำคัญของประเพณีเหล่านี้ และคิดว่ากระยาสารทเป็นอีกหนึ่งขนมที่มีความสำคัญต่อประเพณีต่าง ๆ และหายากตามเขตชนบท
วัตถุประสงค์ ->
1.ต้องการให้ขนมกระยาสารทคงอยู่คู่บ้านเราตลอดไป
2.เพื่อฝึกอาชีพ
3.เพื่อสร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ถั่ว งา ข้าวตอก ข้าวเม่า น้ำตาลปีบ แบะแซ มะพร้าว(กะทิ)
อุปกรณ์ ->
กระทะใหญ่ กะทะเล็ก ไม้พาย เตา ฟืน ถาด กะช่อน ตะหลิว หม้อ อุปกรณ์สำหรับห่อขนม อุปกรณ์ในการทำความสะอาด ถังน้ำ ขวดสำหรับกดให้ขนมแบน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำกะทะใบใหญ่ตั้งไฟใส่นำกะทิเคี้ยวให้กะแตกมัน
- ใช้กะทะใบเล็กตั้งไฟคั่วถั่ว งา และข้าวเม่า
- ใส่นำตาลปีบลงไปคนให้นำตาลและกะทิเข้ากันคนไปเรื่อยจนนำตาลเหนี่ยวโดย การทดลองหยดนำลงในนำถ้านำตาลจับก้อนแสดงว่าความเหนียวใช้ได
- ใส่แปะแซลงไปคนให้เข้ากัน
- ลดไฟให้อ่อนมากๆใส่ข้าวตอก ข้าวเม่า ถั่ว งา แล้วคนให้เข้ากัน
- ยกกะทะลงจากไฟนำขนมที่ได้มาบรรจุหีบห่อให้สวยงาม ชั่งนำหนัก กำหนด ราคาขาย
ข้อพึงระวัง ->