การทำไข่เค็ม
โดย : นายสมพร ปทุมยา วันที่ : 2017-05-25-18:44:54ที่อยู่ : 29/1 ม.9 ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในปัจจุบันชุมชน มีผู้ประกอบอาชีพเลี้ยงเป็ดไข่อยู่หลายคน แต่ราคาขายไข่เป็ดนั้นยังอยู่ในราคาที่ต่ำ จึงมีแนวคิดที่จะมีการแปรรูปไข่เป็ด โดยทำไข่เป็ดสมุนไพรเพื่อที่จะเพิ่มมูลค่าราคาของไข่เป็ดให้มากขึ้น ทั้งยังทำให้ชุมชนยังสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในการหารายได้เพิ่มด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้รู้และเข้าใจในการถนอมอาหารด้วยวิธีการดอง
2. เพื่อให้ได้นำความรู้ในการทำไข่เค็มไปใช้ทำเองที่บ้านหรือนำไปใช้ในการประกอบอาชีพหารายได้เสริมต่อไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ด
2. เกลือทะเล
3. ใบเตย
อุปกรณ์ ->
1. ถัง
2. กะละมัง
3. โอ่ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ใช้ ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ก็ได้ แต่ไข่เป็ดจะเนื้อแน่นกว่า เกลือ 1 ส่วน น้ำ 3 หรือ 4 ส่วน แล้วแต่สูตร โหลแก้วดองไข่ ไม่แนะนำให้ใช้ภาชนะที่ทำจากเหล็กหรืออะลูมิเนียม เพราะน้ำเกลืออาจทำให้เกิดสนิมได้ ถุงพลาสติกใส่น้ำมัดปากถุงให้สนิท
- ผสมเกลือลงในน้ำคนให้ละลาย ต้มให้เดือด พักไว้ให้เย็น
- นำไข่ที่เช็ดหรือล้างเปลือกสะอาดแล้วลงบรรจุในโหลแก้วแล้วใส่น้ำเกลือที่เย็นแล้วลงไปให้ท่วมไข่
- นำถุงพลาสติกใส่น้ำวางไว้ด้านบนเพื่อกดไข่ให้จมน้ำเกลือ ถ้าไข่ลอยสัมผัสอากาศ ไข่อาจจะเน่าได้
- ใช้เวลาดอง 14 - 21 วัน เมื่อได้ที่แล้วนำไข่ออกมาต้มไฟแรงปานกลาง ประมาณ 25-30 นาที แล้วจึงเก็บไว้กินต่อได้อีกนาน
ข้อพึงระวัง ->