น้ำดื่มสมุนไพร
โดย : น.ส.รัชฎาภรณ์ กังวาลวิเชียร วันที่ : 2017-05-09-14:38:33ที่อยู่ : 922-923 ม.1 ต.ลำปลายมาศ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สมุนไพรไทยมีคุณค่ามากมาย ซึ่งสมุนไพรบางชนิดมีคุณค่ามากแต่ไม่เป็นที่นิยมสำหรับนำมารับประทาน โดยเฉพาะเด็ก จึงได้มีแนวความคิดนำสมุนไพรมาทำเป็นน้ำดื่ม เพื่อให้บุคลลที่ไม่นิยมรับประทาน หรือสามารถรับประทานได้ง่ายขึ้น และมีรสชาติที่อร่อย และมีคุณค่่า
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน
2. เพื่อเป็นการลดรายจ่ายในการซ้ือเคร่ืองด่ืมที่ไม่มีประโยชน์
3. เพ่ือให้เด็กและบุคคลทั่วไปได้ด่ืมน้ำสมุนไพรที่มีคุณค่า
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กระเจี๊ยบ เก็กฮวย มะตูม จับเลี้ยง ฟักข้าว เสาวรส ใบเตย ฯลฯ
อุปกรณ์ ->
1. เคร่ืองปั่นน้ำผลไม้
2. หม้อ
3. กาละมัง
4. ภาชนะสำหรับบรรจุน้ำดื่มสมุนไพร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำสมุนไพรมาคั้น หรือปั่น แล้วนำไปต้มกับน้ำตาลและเกลือเล็กน้อย พักให้เย็น นำไปบรรจุใส่่ขวด หรือภาชนะอ่ืนๆ
ข้อพึงระวัง ->