ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำดื่มสมุนไพร

โดย : น.ส.รัชฎาภรณ์ กังวาลวิเชียร วันที่ : 2017-05-09-14:38:33

ที่อยู่ : 922-923 ม.1 ต.ลำปลายมาศ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สมุนไพรไทยมีคุณค่ามากมาย ซึ่งสมุนไพรบางชนิดมีคุณค่ามากแต่ไม่เป็นที่นิยมสำหรับนำมารับประทาน โดยเฉพาะเด็ก จึงได้มีแนวความคิดนำสมุนไพรมาทำเป็นน้ำดื่ม เพื่อให้บุคลลที่ไม่นิยมรับประทาน หรือสามารถรับประทานได้ง่ายขึ้น และมีรสชาติที่อร่อย และมีคุณค่่า

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน

2. เพื่อเป็นการลดรายจ่ายในการซ้ือเคร่ืองด่ืมที่ไม่มีประโยชน์

3. เพ่ือให้เด็กและบุคคลทั่วไปได้ด่ืมน้ำสมุนไพรที่มีคุณค่า

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กระเจี๊ยบ เก็กฮวย มะตูม จับเลี้ยง ฟักข้าว เสาวรส ใบเตย ฯลฯ 

อุปกรณ์ ->

1. เคร่ืองปั่นน้ำผลไม้

2. หม้อ

3. กาละมัง

4. ภาชนะสำหรับบรรจุน้ำดื่มสมุนไพร

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำสมุนไพรมาคั้น หรือปั่น แล้วนำไปต้มกับน้ำตาลและเกลือเล็กน้อย พักให้เย็น นำไปบรรจุใส่่ขวด หรือภาชนะอ่ืนๆ 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดบุรีรัมย์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา