ขนมสาคูไส้หมู
โดย : นางสาว อำพร กระแสเทพ วันที่ : 2017-04-03-16:45:50ที่อยู่ : 79 หมู่ 5 ต.โนนขวาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
-สามารถรับประทานเป็นอาหารว่างได้
-ประหยัดจ่าใช้จ่าย
-สามารถสร้างงาน สร้างรายได้
วัตถุประสงค์ ->
-สามารถรับประทานเป็นอาหารว่างได้
-ประหยัดจ่าใช้จ่าย
-สามารถสร้างงาน สร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
หมูสับ 270 กรัม
ถั่วลิสงคั่วบด 55 กรัม
รากผักชี 2 ราก
พริกไทย 1 ช้อนชา
กระเทียม 3 กลีบ
หอมแดงสับ 5 หัว
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
หัวไชโป๊วเค็ม ล้างน้ำ 2 น้ำ 100 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
เม็ดสาคู 250 กรัม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-เริ่มขั้นตอนการทำไส้ เริ่มจากการนำรากผักชีกระเทียมพริกไทย มาตำให้ละเอียด
- แล้วนำมาผัด
- จากนั้นนำหอมสับมาใส่ลงไปผัดต่อให้หอม
- ใส่หมูสับลงไปผัดต่อให้สุก
- แล้วใส่น้ำตาลปี๊บลงไป แล้วปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว
ผัดให้เข้ากันดี จากนั้นใส่ถัวลิสงคั่วบดลงไป
- แล้วใส่หัวไชโป๊วเค็มเข้าไป (ล้างน้ำก่อน)
- พอผัดไส้เข้ากันเรียบร้อยดีแล้ว พักไส้ให้เย็นแล้วนำมาปั้นเป็นก้อน
จากนั้นก็นำแป้งมาแผ่เป็นแผ่นพอประมาณ แป้งสาคูจะได้บางๆ
แล้วนำไส้ที่เราปั้นไว้มาวางตรงกลาง
แล้วห่อไส้ให้มิดและปั้นให้กลมแบบนี้จนหมด
จากนั้นนำซึ้งนึ่งมาตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำชั้นซึ้งมาทาน้ำมันให้ทั่ว วางขนมสาคูที่เราปั้นลงไป แล้วทากระเทียมเจียว
แล้วเอาสาคูที่เรานึ่งสุกออกมาชโลมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวอีกครั้งเพื่อที่จะทำให้ขนมไม่ติดกัน
ข้อพึงระวัง ->