ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมสาคูไส้หมู

โดย : นางสาว อำพร กระแสเทพ วันที่ : 2017-04-03-16:45:50

ที่อยู่ : 79 หมู่ 5 ต.โนนขวาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

-สามารถรับประทานเป็นอาหารว่างได้

-ประหยัดจ่าใช้จ่าย

-สามารถสร้างงาน สร้างรายได้

วัตถุประสงค์ ->

-สามารถรับประทานเป็นอาหารว่างได้

-ประหยัดจ่าใช้จ่าย

-สามารถสร้างงาน สร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

หมูสับ 270 กรัม
ถั่วลิสงคั่วบด 55 กรัม
รากผักชี 2 ราก
พริกไทย 1 ช้อนชา
กระเทียม 3 กลีบ
หอมแดงสับ 5 หัว
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
หัวไชโป๊วเค็ม ล้างน้ำ 2 น้ำ 100 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
เม็ดสาคู 250 กรัม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-เริ่มขั้นตอนการทำไส้ เริ่มจากการนำรากผักชีกระเทียมพริกไทย มาตำให้ละเอียด

- แล้วนำมาผัด

- จากนั้นนำหอมสับมาใส่ลงไปผัดต่อให้หอม

- ใส่หมูสับลงไปผัดต่อให้สุก

- แล้วใส่น้ำตาลปี๊บลงไป แล้วปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว

ผัดให้เข้ากันดี จากนั้นใส่ถัวลิสงคั่วบดลงไป

- แล้วใส่หัวไชโป๊วเค็มเข้าไป (ล้างน้ำก่อน)

- พอผัดไส้เข้ากันเรียบร้อยดีแล้ว พักไส้ให้เย็นแล้วนำมาปั้นเป็นก้อน

จากนั้นก็นำแป้งมาแผ่เป็นแผ่นพอประมาณ  แป้งสาคูจะได้บางๆ

แล้วนำไส้ที่เราปั้นไว้มาวางตรงกลาง

แล้วห่อไส้ให้มิดและปั้นให้กลมแบบนี้จนหมด

จากนั้นนำซึ้งนึ่งมาตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำชั้นซึ้งมาทาน้ำมันให้ทั่ว วางขนมสาคูที่เราปั้นลงไป แล้วทากระเทียมเจียว

แล้วเอาสาคูที่เรานึ่งสุกออกมาชโลมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวอีกครั้งเพื่อที่จะทำให้ขนมไม่ติดกัน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดบุรีรัมย์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา