ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมโรตีโบราณ

โดย : นางบัวรันด์ พลึกรุ่งโรจน์ วันที่ : 2017-04-03-16:14:17

ที่อยู่ : 27 ม.6 บ้านหนองสระ ต.โนนขวาง อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ 3100

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

โดยทั่วไป คำว่า โรตี หมายถึง ขนมปัง หรือผลิตภัณฑ์จากแป้งหลากหลายชนิด เช่น จาปาตี และ ผุลกา ผลิตภัณฑ์แป้งหรือขนมปังแต่ละอย่างต่างมีชื่อเฉพาะแตกต่างกัน สำหรับในภาษามราฐี จะเรียก โรตี ว่า จาปาตี หรือ โปลี ในคุชรตี เรียกว่า โรตลี ในภาษาปัญจาบี  โรตีชนิดที่รับประทานอย่างง่าย จะเรียกว่า ผุลกา (Phulka) และจะใช้เรียกขนมปัง โดยมากจะใช้คำนี้หมายถึงแป้งแบนกลมๆ ไม่ขึ้นฟู อย่างที่รับประทานกันทั่วไปในอินเดีย และปากีสถาน ส่วนแป้งแบบใส่ยีสต์ให้ขึ้นฟูนั้น จะเรียกว่า นาอัน (naan) เดิมมีกำหนดจากทางตะวันตกเฉียงเหนือของเอเชียใต้ และเอเชียกลาง ชาวตะวันตกจะเรียกโรตีแบบนี้ว่า balloon bread หรือ ขนมปังพอง
       ในประเทศไทย คำว่า โรตี หมายถึง แป้งชนิดที่เรียกว่า ไมดา ปะระถา ซึ่งในภาษามลายู เรียกว่า โรตี  จะไน และในสิงคโปร์ เรียกว่า โรตีประตา จะโรยหน้าด้วยนมข้นหวาน น้ำตาลทราย ใส่ไข่ไก่ ลงไปขณะกำลังทอดแป้งบนกระทะ รับประทานขณะร้อนหรืออุ่น
      

วัตถุประสงค์ ->

 1. เพื่อค้นคว้าความเป็นมาของโรตี  2. เพื่อศึกษาสูตรและวิธีการทำ
  3. เพื่อคิดค้นสูตรใหม่ทันสมัยและถูกใจลูกค้า
  4.เพื่อนำเสนองานรูปแบบบล็อก 5.เพื่อให้ง่ายในการสืบค้นข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต 6.จัดทำบล็อกให้เป็นที่น่าสนใจแก่ผู้เข้ามาชม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งสาลี 500กรัม
น้ำตาล2ช้อนชา
เกลือ1/2ช้อนชา
นมจืด1/2ถต.
น้ำสะอาด3/4ถต
มาการีน1/2ช้อนโต๊ะ
ไข่เบอร์เล็กๆ1ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับพรมและทอด

อุปกรณ์ ->

1.ช้อนตวง                                                             
2.ถ้วยตวง                                                                 
3.ไม้ตีไข่                                                              
4.ตะหลิว
5.กระทะสำหรับทอดโรตี
6. กะละมังสำหรับผสม
7.ที่ร่อนแป้ง
8.เตาแก๊สหรือเตาถ่าน   

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ผสม เกลือ น้ำตาล ลงในน้ำแล้วคนให้ละลาย 2.นำแป้งลงในอ่างผสม แล้วทำหลุมตรงกลาง 3.ผสมของเหลทั้งหมดวลงตรงกลางหลุมเลยค่ะ ปล.น้ำเปล่าใส่ทีละน้อย ถ้าแป้งแฉะจะแก้ยาก 4.ค่อยๆนวดเข้าด้วยกัน พอแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อนให้ใส่มาการีนลงไป จากนั้นนวดให้เข้ากันจนเนื้อเนียน ยิ่งนวดนานยิ่งดี 5.จากนั้นพักแป้งไว้ในอ่างโดยทาน้ำมันปิดฝาพักไว้1ชัวโมงจากนั้นพอครบชั่วโมง ให้นำแป้งมาปั้นเป็นลูกกลมๆ ระหว่างปั้นพรมน้ำมันไปด้วย พักแป้งไว้อีก1ชั่วโมง 6.ทาน้ำมันลงบนที่ๆเราจะแผ่แป้ง ไม่งั้นแป้งจะติด โรลแป้งให้บางๆจากนั้นพับริมทั้ง4ด้าน 7.นำลงไปทอดได้เลยจ้า ใช้ไฟปานกลาง 8.

ข้อพึงระวัง ->

-

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดบุรีรัมย์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา