ขนมถั่วแปบสายรุ้ง
โดย : นางฉันทนา นินเพ็ชร วันที่ : 2017-04-03-15:42:12ที่อยู่ : 138 ม.1 บ้านดงกระดิง ต.โนนขวาง อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปกติขนมมถั่วแปบที่พิมทำไปขายจะมีอยู่ 2 แบบด้วยกันค่ะ ก็คือ ถั่วแปบใบเตย ถั่วแปบแป้งข้าวเหนียวดำ จึงได้นำวัสดุที่มีในหมู่บ้าน เช่น แครอท ฟักทอง อัญชัน น้ำดอกอัญชันผสมมะนาวเล็กน้อยพอให้เปลี่ยนสี และน้ำหวานเฮลบลูบอยด์สีแดง เป็นส่วนผสมของการนวดแป้ง เพื่อให้แป้งมีสีสันสวยงานและน่ารับประทาน
วัตถุประสงค์ ->
เป็นขนมพื้นบ้านที่คนไทยทั่วไปรู้จักกันดี มีคุณค่า ทางโภชนาการสูง เพราะมีถั่วเขียวเป็นส่วนประกอบ สำคัญที่มีโปรตีนสูง มีแป้ง มะพร้าว งา และน้ำตาล ที่ ให้พลังงานสูง เหมาะที่จะเป็นอาหารยามว่างตอนบ่าย ของเด็ก ๆ มีรสชาติเป็นที่ถูกใจ ถั่วเขียวเป็นธัญพืชที่ มีเส้นกากใยในตัว ทำให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ ส่วน งาที่ใช้ ให้ไขมันที่ประโยชน์ต่อเส้นผม ทำให้ผมดำ ขลับ เงางาม ไม่หงอกขาวง่าย ถ้ารับประทานกันเป็น ประจำ ถั่วแปบเป็นขนมไทยอีกชนิดหนึ่งที่ยังพอหา ทานได้ทั่วไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- แป้งข้าวเหนียวขาว 500 กรัม
- ถั่วเขียวซีก (ถั่วทอง) 500 - 600 กรัม ........ (ถ้าปั้นถั่วแปบตัวอ้วนๆ ใช้ถั่ว 600 กรัม ถ้าปั้นผอมนิดนึง 500 กรัม)
- มะพร้าวทึนทึก 1 ลูกใหญ่
- เกลือป่น 1 1/2 - 2 ชช.- น้ำมะพร้าวอ่อนน้ำหอม
- น้ำคั้นใบเตย
- น้ำคั้นจากแครอท
- น้ำคั้นจากฟักทอง
- น้ำหวานเฮลบลูบอยด์สีแดง
- น้ำดอกอัญชัน
- น้ำดอกอัญชันผสมมะนาวเล็กน้อยพอให้เปลี่ยนสี(น้ำที่ใช้ อย่างละประมาณ 1/4 ถ้วย กับอีกราวๆ 1 ชต.)
- งาขาวคั่ว
- น้ำตาลทรายขาวเม็ดเล็ก- ใบเตยแก่ๆ 4-5 ใบ
อุปกรณ์ ->
1.ซึง 2.เครื่องปั่น 3.หม้อ 4.ผ้าขาวบาง 5.กะละมังนวดแป้ง 6.กระชอน 7.ตะแกรง 8.ถาด 9.มีด 10.เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำถั่วเขียวซีกมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วแช่ไว้ ถ้าน้ำอุหภูมิปกติแช่ 6 ชั่วโมง - ๑ คืน แต่ถ้าใจร้อนใช้น้ำร้อน แช่ประมาณ ๓ ชั่วโมง (สาวใจร้อนค่ะ แช่น้ำร้อน ๓ ชั่วโมง) 2.เมื่อแช่ครบเวลาน้ำถั่วไปกรองในตะแกรง แล้วนำไปนึ่งประมาณ ๒๐ - ๓๐ นาที แต่บางทีถั่วอาจสุก่อนเวลา ให้เราลองหยิบมาบีบดูให้เละนิดหน่อย แต่ถ้าข้างในยังแข็งแสดงว่ายังใช้ไม่ได้ เมื่อนึ่งถั่วสุกแล้วก็พักเอาไว้ก่อน อย่าลืมปิดฝาซึ้งด้วย เดี๋ยวถั่วจะแห้งเพราะถูกลม 3. เมื่อเตรียมน้ำสีต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อยแล้วธีการนวดแป้งขนมถั่วแปบ ... ก็คือ เอาแป้ง 1 ส่วนใส่กาละมังใบย่อมๆ พื้นเรียบสักใบค่ะ เทน้ำใส่ไปประมาณประมาณ 1 ใน 3 ของน้ำที่เราเตรียมเอาไว้ ใช้นิ้วคลุกเคล้าแป้งกับน้ำให้พอเข้ากัน แล้วก็ทยอยใส่น้ำลงไปทีละนิดๆ สลับกันการนวดแป้งไปตลอด จนกระทั่งน้ำหมดก็นวดแป้งต่อไปอีกสักพักจนกระทั่งแป้งนุ่ม เนียนมือดีก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ (ปริมาณน้ำที่ใช้อาจจะมากหรือน้อยกว่าที่บอกไว้นิดหน่อย ขึ้นกับความชื้นของแป้งที่ใช้ด้วยนะคะ) 4.เมื่อผสมแป้งเสร็จแล้ว เรามาเติมน้ำในหม้อตั้งน้ำร้อนจนเดือด ใส่ใบเตยลงไป แล้วปั้นแป้งเป็นก้อนกลมๆ ใส่ลงไป 5.ต้มจนสุกแล้วช้อนขึ้น 6. นำมาคลุกกับถั่วทองนึ่งที่เราเตรียมไว้ กินคู่กับมะพร้าว และน้ำตาลกับงาคั่วที่เราเตรียมไว้
ข้อพึงระวัง ->
การนวดแป้งควรให้มีความเหมาะสม ไม่เหลวเกินไป