กล้วยฉาบ มันฉาบ กล้วยอบเนย มันอบเนย
โดย : นางอำไพ มอญรัมย์ วันที่ : 2017-04-03-14:54:32ที่อยู่ : 20 หมู่ที่ 4 ต.ปราสาท อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ 31000
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กล้วยและมันเทศ มีมากในพื้นที่นอกจากขายสดแล้วมีจำนวนมากจึงนำมาแปรรรูปเพื่อจำหน่ายและเพิ่มมูลค่าให้แก่กลุ่มและแก่ตำบลปราสาท
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มมูลค่าแก่วัตถุที่มีอยู่ในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยสามเดือน
2. กล้วยน้ำว้า
3. มันเทศสามสี
4. น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1. กะทะ
2. ตะหลิว
3. กระชอน
4. ตะแกรง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำกล้วย/มันทเศมาปอกเปลือก
2. บ่มค้างคืน(สำหรับ)กล้วย
3. น้ำมาปาดด้วยมีด 3 คม
4. ทอดในกระทะ
5. ช้อนตักออก
6. น้ำมาพักไว้
7. เคียวน้ำตาลทิ้งไว้ให้เย็น
8. นำกล้วยและมันที่ทอดพักไว้มาคลุกกับน้ำตาล
9. ทิ้งใว้ให้เย็นแล้วนำไปบรรจุขาย
ข้อพึงระวัง ->
หากเคี่ยวน้ำตาลไม่ได้ความความเหนียวพอดีจะทำให้แฉะ ไม่น่ารับประทาน