การทำขนมข้าวแตน
โดย : นางลำไพ จันดี วันที่ : 2017-04-03-13:34:52ที่อยู่ : 95 ม. 12 ต.บ้านด่าน อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
งานบุญประเพณีคนนิยมทำขนมเพื่อเลี้ยงแขก มักทำเป็นแผ่นใหญ่โรยน้ำตาล
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสืบทอดภูมิปัญญาและเพื่องานและรายได้แก่ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวเหนียว
2. น้ำตาล
3. น้ำแตงโม
4. งา
5. น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1. หวดนึ่งข้าว
2. กะทะ
3. ไม้พาย
5.ตะแกรงผึ่งลม
6. ถุงบรรจุ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. แช่ข้าวเหนียวกับน้ำแตงโมค้างคืน
2. นึ่งข้าวเหนียว
3. นำข้าวเหนียวที่นึ่งแล้วมาคลุกงา น้ำตาล เกลือ
4. ปั้นข้าวเหนียวตามพิมพ์ที่กำหนด
5. ตากแดด
6. ทอดในน้ำมัน
7. นำมาบรรจุ
ข้อพึงระวัง ->
ระวังน้ำมัน+กระเด็น