เพาะเชื้อเห็ด
โดย : นายกล้วย เพ่งพิศ วันที่ : 2017-03-29-12:05:15ที่อยู่ : 98 ม.14 ต.ลำนางรอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีโครงการในชุมชนทำโรงเพาะเห็ดและมีผู้มาถ่ายทอดความรู้การเพาะเชื้อเห็ดจึงได้ทำเป็น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้ครัวเรือนสัมมาชีพ มีอาชีพเสริม หรือไว้บริโภคในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ฟางที่ใช้เพาะควรเป็นฟางที่แห้งสนิท ไม่มีเชื้อราปะปนหรือมีกลิ่นเหม็น สูตรอาหารที่ใช้คือ ใช้ฟางสับยาว 2-3 นิ้ว 100 กก.
2.ปุ๋ยนา(สูตร 16-20-0) 1 กก.
3.ดีเกลือ 0.2 กก.
4.ปูนขาว 1 กก.
อุปกรณ์ ->
1.ถุงบรรจุเชื้อเห็ด
2.คอขวด
3.เชือก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำฟางสับไปแช่น้ำหรือรดน้ำให้ทั่ว แล้วผสมปุ๋ยและดีเกลือลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วทำเป็นกองสูงคลุมด้วยพลาสติก หมักทิ้งไว้ 3 วัน ในวันที่ 3,4,5 และ6 ให้กลับกองฟางทุกวัน
2. ในวันที 7 ให้ใส่ปูนขาวเพื่อปรับความเป็นกรด-ด่าง และไล่ก๊าซแอมโมเนียที่เกิดขึ้นระหว่างการหมักฟางคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วต่ออีก 1-2 วัน
3. บรรจุใส่ถุงพลาสติกที่ใช้เพาะเห็ด ซึ่งควรบรรจุให้หมดภายในวันเดียว ถุงก้อนเชื้อควรมีขนาด 8 ขีด ถึง 1 กก. เมื่ออัดก้อนเชื้อแน่นดีแล้ว ใส่คอขวดพลาสติก อุดด้วยสำลีและปิดด้วยกระดาษ แล้วรัดยางให้แน่น
4. นำก้อนเชื้อที่ได้ไปนึ่งฆ่าเชื้อทันที ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชม. นับจากน้ำเดือด แล้วทิ้งไว้ให้เย็น
5. นำหัวเชื้อเห็ดที่เลี้ยงไว้ในเมล็ดข้าวฟ่าง ใช้ประมาณ 10-20 เมล็ดต่อก้อนเขี่ยลงในก้อนเชื้อที่เย็นดีแล้ว แล้วรีบปิดปากถุงด้วยสำลีและกระดาษทันที สถานที่ที่ใช้ถ่ายหัวเชื้อเห็ดลงก้อนเชื้อควรสะอาดลมสงบ วัสดุที่ใช้เขี่ยหัวเชื้อควรทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ก่อนทุกครั้ง
6. แล้วนำก้อนเชื้อที่ถ่ายหัวเชื้อเห็ดลงเรียบร้อยแล้วไปบ่มไว้ในโรงบ่มก้อนเชื้อต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
-