น้ำเสาวรส
โดย : นางสาวเกษร รุกขสนธิ์ วันที่ : 2017-03-29-10:23:36ที่อยู่ : 158 ม.4 ต.ลำนางรอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในชุมชนมีการปลูกเสาวรสอยู่จำนวนมาก จึงคิดค้นการแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าในการจำหน่ายเสาวรสจึงได้แปรรูปเป็นน้ำเสาวรสขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ และไว้บริโภคในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เสาวรสผลสด
2.เกลือ
3.น้ำตาล
อุปกรณ์ ->
1.หม้อต้ม
2.ทัพพี
3.ขวดบรรจุ
4.ผ้าขาวบาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.คั้นเนื้อเสาวรสใส่ผ้าขาวบางเพื่อกรองเอาแต่น้ำ
2.ตั้งหม้อต้ม ใส่น้ำ น้ำตาล เกลือ
3.นำน้ำเสาวรสที่คั้นไว้มาใส่ลงในหม้อ
4.ชิมรส
5.รอให้เย็น
6.กรอกใส่ขวดบรรจุ ปิดฝาให้สนิท
ข้อพึงระวัง ->
-