การทำปลาส้ม
โดย : นางถนอม ศรีบุญเพ็ง วันที่ : 2017-04-02-16:49:11ที่อยู่ : 71 ม.12 ต.โซ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านห้วยสงคราม เป็นหมู่บ้านที่อยู่ติดกับแม่น้ำห้วยสงคราม ซึ่งในบริเวณแม่น้ำห้วยสงครามนั้นมีปลาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และคนในหมู่บ้านก็นิยมออกหาปลามาเลี้ยงชีพและนำมาจำหน่ายเพื่อเป็นรายได้ให้กับครอบครัว และมีการคิดอยากถนอมอาหาร โดยการนำปลาตะเพียนมาทำการแปรรูปเป็นส้ม โดยการไปฝึกอบรมการทำปลาส้มกับหน่วยงานของรัฐ และนำมาปรับปรุงพัฒนาสูตร ทำให้มีรสชาติอร่อย คนนิยมซื้อ สร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนเป็นอย่างมาก
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อส่งเสริมให้คนในชุมชนมีอาชีพเสริมและมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการจำหน่ายปลาส้ม
2. เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ที่มีให้กับคนที่สนใจต้องการนำไปประกอบฝึกอาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปลาตะเพียน 1 กิโลกรัม
2. เกลือไอโอดีน
3.กระเทียม
4.ข้าวเหนียว
อุปกรณ์ ->
1.มีด
2.เขียง
3.กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำปลาตะเพี้ยนมาทำความสะอา ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมด แล้วบั้งปลาข้างละสี่ห้าบั้งหรือตามต้องการถ้าปลาตัวใหญ่ตัดปลาเป็นสองถึงสามชิ้น จากนั้นนำเกลือกับน้ำเปล่าผสมให้เข้ากัน นำปลาตะเพียนมาแช่ในน้ำเกลือ 2-3 ชั่วโมง พอได้ที่แล้วนำปลาตะเพียนขึ้นมาล้างน้ำเปล่าอีกครั้งแล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดนำไปคลุกกระเทียม แล้วยัดข้าวเหนียวสุกใส่ท้องปลา จากนั้นนำไปบรรจุใส่ถุงพลาสติก ทิ้งไว้ 4-5 หรือจนกระทั่งปลามีรสเปรี้ยวจึงนำออกทอดได้
ข้อพึงระวัง ->