ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมทองม้วน

โดย : นางกุหลาบ ผูกพันธ์ วันที่ : 2017-04-02-18:20:07

ที่อยู่ : เลขที่ 1 ม.5 ต.โสกก่าม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

1.   ปราชญ์ชาวบ้านที่มีองค์ความรู้ และสามารถถ่ายทอด องค์ความรู้ได้

2.   พัฒนากรต้องหมั่นติดตามให้การสนับสนุนทีมปราชญ์สัมมาชีพ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ ในการดำเนินงาน

3.   ส่งเสริมให้ปราชญ์ชาวบ้านเห็นคุณค่าตนเอง มีความภาคภูมิในในการส่งเสริมและช่วยเหลือครัวเรือนสัมมาชีพ

วัตถุประสงค์ ->

สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอเซกา  จังหวัดบึงกาฬ ได้ดำเนินโครงการส่งเสริมสัมมาชีพระดับหมู่บ้าน เมื่อปี 2560 เพื่อค้นหาปราชญ์ที่มีองค์ความรู้ที่สามารถประกอบอาชีพ ในชุมชน สามารถสร้างงานสร้างรายได้ เลี้ยงชีพตนด้วยหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง จึงได้ส่งเสริมกระบวนการถ่ายทอดองค์ความรู้จากคนในชุมชน สู่คนในชุมชน เพื่อพัฒนาชุมชนของตนเอง 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 

1.    แป้งมันสำปะหลัง           

2.    กะทิ                          

3.    แป้งสาลี                     

4.    ไข่ไก่                         

5.    น้ำตาลมะพร้าว              

6.    น้ำตาลทราย                 

7.    เกลือ                         

อุปกรณ์ ->

เครื่องทำขนมทองม้วน  หม้อ   ตะแกรงร่่อนแป้ง  ไ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการผลิต

1.       นำแป้งมันสำปะหลัง,แป้งสาลีไปร่อนด้วยตะแกรงใส่กะละมังไว้

2.       นำแป้งมันสำปะหลังและแป้งสาลีที่ร่อนเสร็จแล้วมาร่อนผสมกัน

3.       นำกะทิสดเคี่ยวไฟให้เดือดเป็นหัวกะทิ เสร็จแล้วนำมาเทผสมกับแป้งที่เตรียมไว้ ใช้ตะกร้อคนแป้งที่ผสมกับกะทิให้เป็นเนื้อเดียวกันพักไว้

4.       นำไข่ไก่มาตีให้เนื้อเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน

5.       นำส่วนผสมทั้งหมดมาเทรวมกันและเติมน้ำตาลมะพร้าวที่ละลายแล้วเข้าไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใส่เกลือลงไปคนให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน

6.       นำส่วนผสมที่ได้มาปิ้งโดยใช้เตาปิ้งไฟฟ้า ตักใส่เตาละ 1 ช้อนโต๊ะ โดยใช้ไฟปานกลาง

7.       พอสุกให้พับริมทั้ง 2 ข้าง รอให้ระอุ เป็นสีเหลือง พับริมเสร็จแล้วนำไปม้วนด้วยไม้แกนกลาง 1 ซม.

8.       นำไปบรรจุเป็นทองม้วน  ที่มีความหอม กรอบ อร่อย

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดบึงกาฬ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา