ขนมทองม้วน
โดย : นางกุหลาบ ผูกพันธ์ วันที่ : 2017-04-02-18:20:07ที่อยู่ : เลขที่ 1 ม.5 ต.โสกก่าม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
1. ปราชญ์ชาวบ้านที่มีองค์ความรู้ และสามารถถ่ายทอด องค์ความรู้ได้
2. พัฒนากรต้องหมั่นติดตามให้การสนับสนุนทีมปราชญ์สัมมาชีพ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ ในการดำเนินงาน
3. ส่งเสริมให้ปราชญ์ชาวบ้านเห็นคุณค่าตนเอง มีความภาคภูมิในในการส่งเสริมและช่วยเหลือครัวเรือนสัมมาชีพ
วัตถุประสงค์ ->
สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ ได้ดำเนินโครงการส่งเสริมสัมมาชีพระดับหมู่บ้าน เมื่อปี 2560 เพื่อค้นหาปราชญ์ที่มีองค์ความรู้ที่สามารถประกอบอาชีพ ในชุมชน สามารถสร้างงานสร้างรายได้ เลี้ยงชีพตนด้วยหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง จึงได้ส่งเสริมกระบวนการถ่ายทอดองค์ความรู้จากคนในชุมชน สู่คนในชุมชน เพื่อพัฒนาชุมชนของตนเอง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งมันสำปะหลัง
2. กะทิ
3. แป้งสาลี
4. ไข่ไก่
5. น้ำตาลมะพร้าว
6. น้ำตาลทราย
7. เกลือ
อุปกรณ์ ->
เครื่องทำขนมทองม้วน หม้อ ตะแกรงร่่อนแป้ง ไ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการผลิต
1. นำแป้งมันสำปะหลัง,แป้งสาลีไปร่อนด้วยตะแกรงใส่กะละมังไว้
2. นำแป้งมันสำปะหลังและแป้งสาลีที่ร่อนเสร็จแล้วมาร่อนผสมกัน
3. นำกะทิสดเคี่ยวไฟให้เดือดเป็นหัวกะทิ เสร็จแล้วนำมาเทผสมกับแป้งที่เตรียมไว้ ใช้ตะกร้อคนแป้งที่ผสมกับกะทิให้เป็นเนื้อเดียวกันพักไว้
4. นำไข่ไก่มาตีให้เนื้อเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
5. นำส่วนผสมทั้งหมดมาเทรวมกันและเติมน้ำตาลมะพร้าวที่ละลายแล้วเข้าไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใส่เกลือลงไปคนให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
6. นำส่วนผสมที่ได้มาปิ้งโดยใช้เตาปิ้งไฟฟ้า ตักใส่เตาละ 1 ช้อนโต๊ะ โดยใช้ไฟปานกลาง
7. พอสุกให้พับริมทั้ง 2 ข้าง รอให้ระอุ เป็นสีเหลือง พับริมเสร็จแล้วนำไปม้วนด้วยไม้แกนกลาง 1 ซม.
8. นำไปบรรจุเป็นทองม้วน ที่มีความหอม กรอบ อร่อย
ข้อพึงระวัง ->