แปรรูปกล้วยน้ำหว้า
โดย : นางไพทูน ดวงดี วันที่ : 2017-03-21-18:34:45ที่อยู่ : ที่อยู่ 35 ม. 4 บ้านสมสนุก ตำบลสมสนุก อำเภอปากคาด จังหวัดบึงกาฬ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ที่ผ่านมาในหมู่บ้านมีการปลูกกล้วยน้ำหว้าไว้กินในครัวเรือน และมีผลผลิตเป็นจำนวนมากเกิน เมื่อปี ๒555 จึงคิดหาวิธีการถนอมอาหารเพื่อเก็บรักษากล้วยน้ำหว้าไว้กินให้ได้นาน รวมทั้งแปรรูปจำหน่ายในชุมชนเพื่อให้เกิดรายได้เสริม จึงได้ทำเป็นกล้วยฉาบ ซึ่งที่ได้รับความนิยมในชุมชน/หมู่บ้าน เมื่อเริ่มก่อตั้งกลุ่มมีสมาชิก จำนวน 15 คน สมาชิกร่วมลงหุ้น คนละ 100 บาท โดยสมาชิกปลูกกล้วยในพื้นที่ของตนเอง และนำผลผลิตมาขายให้กับกลุ่ม
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้/ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์/ถนอมอาหารให้มีความหลากหลายและเก็บรักษาไว้ได้นาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วนน้ำหว้าดิบ/น้ำตาล/น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
มีด/กะทะ/เตาแก๊ส/
กระบวนการ/ขั้นตอน->
คัดเลือกกล้วยที่มีขนาดพอเหมาะ และอายุที่เหมาะสม
ปลอกเปลือกล้างทำความสะอาด และฝานให้บางตามความต้องการ
ทอดด้วยน้ำมันพืชที่สดใหม่ และใช้ทอดเพียงครั้งเดียว
เคี่ยวน้ำตาลและคลุกเคล้าให้เข้ากัน
นำกล้วยมาทอด ใช้เวลา 15 นาที
บรรจุถุงจำหน่ายในหมู่บ้าน
ข้อพึงระวัง ->