ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปกล้วยน้ำหว้า

โดย : นางไพทูน ดวงดี วันที่ : 2017-03-21-18:34:45

ที่อยู่ : ที่อยู่ 35 ม. 4 บ้านสมสนุก ตำบลสมสนุก อำเภอปากคาด จังหวัดบึงกาฬ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ที่ผ่านมาในหมู่บ้านมีการปลูกกล้วยน้ำหว้าไว้กินในครัวเรือน  และมีผลผลิตเป็นจำนวนมากเกิน เมื่อปี ๒555 จึงคิดหาวิธีการถนอมอาหารเพื่อเก็บรักษากล้วยน้ำหว้าไว้กินให้ได้นาน  รวมทั้งแปรรูปจำหน่ายในชุมชนเพื่อให้เกิดรายได้เสริม  จึงได้ทำเป็นกล้วยฉาบ ซึ่งที่ได้รับความนิยมในชุมชน/หมู่บ้าน  เมื่อเริ่มก่อตั้งกลุ่มมีสมาชิก จำนวน 15 คน สมาชิกร่วมลงหุ้น คนละ 100 บาท โดยสมาชิกปลูกกล้วยในพื้นที่ของตนเอง  และนำผลผลิตมาขายให้กับกลุ่ม

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มรายได้/ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์/ถนอมอาหารให้มีความหลากหลายและเก็บรักษาไว้ได้นาน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วนน้ำหว้าดิบ/น้ำตาล/น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

มีด/กะทะ/เตาแก๊ส/

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. คัดเลือกกล้วยที่มีขนาดพอเหมาะ และอายุที่เหมาะสม

  2. ปลอกเปลือกล้างทำความสะอาด และฝานให้บางตามความต้องการ

  3. ทอดด้วยน้ำมันพืชที่สดใหม่ และใช้ทอดเพียงครั้งเดียว

  4. เคี่ยวน้ำตาลและคลุกเคล้าให้เข้ากัน

  5. นำกล้วยมาทอด  ใช้เวลา 15 นาที

  6. บรรจุถุงจำหน่ายในหมู่บ้าน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดบึงกาฬ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา