การทำขนมดอกจอก
โดย : นางอารีจิต มีศิลป์ วันที่ : 2017-03-16-17:01:13ที่อยู่ : ๑๕๒ หมู่ที่ ๑ ตำบลป่าคาหลวง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แรงจูงใจสำคัญคือ อยากให้มีกลุ่มอาชีพสำหรับสตรีในหมู่บ้าน เพื่อให้มีอาชีพเสริมและสามารถสร้างรายได้ให้กับกลุ่ม/ครอบครัว จึงประชุมกลุ่มสตรีเพื่อปรึกษาหารือกัน ซึ่งนับว่าประสบผลสำเร็จในขั้นแรกคือกลุ่มสตรีมีความมติเห็นชอบทุกคน ในการที่จะรวมกลุ่มกันเพื่อทำขนมดอกจอก ซึ่งทำได้ง่าย ต้นทุนการทำน้อย ความต้องการของผู้บริโภคมีมาก สังเกตุจากการนำเข้ามาขายในหมู่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อให้มีการรวมกลุ่มที่เข้มแข็ง
๒. เพื่อให้มีอาชีพเสริม
๓. เพื่อสร้างรายได้ให้กับกลุ่ม/ครอบครัว
๔. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. แป้งข้าวเหนียว
๒. แป้งสาลี
๓. น้ำตาล
๔. กะทิ
๕. งาดำ/ขาว
๖. น้ำมันพืช
๗. ไข่ไก่
๘. น้ำปูนใส
๙. เกลือป่น
อุปกรณ์ ->
๑. กระทะ
๒. แป้นพิมพ์ขนม
๓. แก้วน้ำ
๔. เตาแก็ส
๕. กระชอน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. ผสมแป้งในอัตราส่วนแป้ง ๒:๒ น้ำตาล ๑ ถ้วยตวง น้ำปูนใส ๑ ถ้วยตวง เกลือป่น ๑ ช้อนชา กะทิ ๑ ถ้วยตวง ไข่ไก่ ๒ ฟอง และงาดำ/ขาว ผสมให้เข้ากัน
๒. ตั้งกระทะให้ร้อนพอเหมาะ
๓. แช่แป้นพิมพ์ในกระทะน้ำมันให้มีความร้อน พอได้ที่นำมาจุ่มในกระทะที่ร้อนได้ที่ ยกแป้นพิมพ์ออก
๔. ผึ่งกับแก้วเพื่อให้ดอกขนมบานเต็มที่
๔. เย็นนำใส่ถุง/ภาชนะที่บรรจุ
๕. บริโภค/จำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
๑. ควรใช้ไฟขนาดกลาง ต้องไม่ร้อนเกินไป
๒. แป้นพิมพ์ ต้องแช่ในกระทะให้มีความร้อนตลอด