ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นางสาวณฤดี อินขวาง วันที่ : 2017-03-16-11:51:32

ที่อยู่ : 6 ม.3 ต.เมืองลี อ.นาหมื่น จ.น่าน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำกล้วยฉาบ เป็นวิธีการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรที่มีมาแต่โบราณ เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิต กล้วยฉาบเป็นขนมที่มีประโยชน์ ที่เกิดขึ้นมาจากภูมิปัญญาท้องถิ่น สามารถทำขายเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อประกอบเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

(1) กล้วยที่แก่จัด แต่ไม่ถึงกับสุก กล้วยที่นิยมนำมาฉาบจะเป็นกล้วยน้ำว้า

(2) น้ำมันสำหรับใช้ทอด

(3) น้ำตาลทราย

(4) เกลือ

(5) ใบเตย

อุปกรณ์ ->

กระทะ ตะหลิว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

(1) นำกล้วยมาปอกเปลือกแล้วนำไปแช่น้ำเกลือ เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ

          (2) ฝานกล้วยเป็นแผ่นบางๆ ตามยาวหรือตามขวาง แล้วแต่ความชอบ

          (3) นำกล้วยลงไปทอดในน้ำมันที่ผสมเนยและใบเตย หมั่นกลับกล้วยบ่อยๆให้สุกสม่ำเสมอกันจนกรอบ ไม่ต้องให้กล้วยเหลืองจากกระทะ คือเอาให้พอกรอบ แล้วพอตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน กล้วยจะเหลืองเอง

          (4) ตั้งกระทะ ใส่น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำตาลครึ่งถ้วย ใสเกลือเล็กน้อย เคี่ยวให้น้ำตาลเหนียวและเหลือง                      ลดไฟลง

          (5) นำกล้วยที่ทอดเสร็จไปคลุกเคล้ากับน้ำตาล ระวังอย่าทำแรง เพราะกล้วยจะแตก

ข้อพึงระวัง ->

การผลิตขนม ทุกกระบวนการ จะต้องคำนึงถึงความสะอาด ถูกหลักอนามัย มีคุณภาพ เพื่อความปลอดภัยสุขภาพที่ดีของผู้บริโภค

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดน่าน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา