การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางสาวณฤดี อินขวาง วันที่ : 2017-03-16-11:51:32ที่อยู่ : 6 ม.3 ต.เมืองลี อ.นาหมื่น จ.น่าน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำกล้วยฉาบ เป็นวิธีการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรที่มีมาแต่โบราณ เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิต กล้วยฉาบเป็นขนมที่มีประโยชน์ ที่เกิดขึ้นมาจากภูมิปัญญาท้องถิ่น สามารถทำขายเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อประกอบเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(1) กล้วยที่แก่จัด แต่ไม่ถึงกับสุก กล้วยที่นิยมนำมาฉาบจะเป็นกล้วยน้ำว้า
(2) น้ำมันสำหรับใช้ทอด
(3) น้ำตาลทราย
(4) เกลือ
(5) ใบเตย
อุปกรณ์ ->
กระทะ ตะหลิว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
(1) นำกล้วยมาปอกเปลือกแล้วนำไปแช่น้ำเกลือ เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ
(2) ฝานกล้วยเป็นแผ่นบางๆ ตามยาวหรือตามขวาง แล้วแต่ความชอบ
(3) นำกล้วยลงไปทอดในน้ำมันที่ผสมเนยและใบเตย หมั่นกลับกล้วยบ่อยๆให้สุกสม่ำเสมอกันจนกรอบ ไม่ต้องให้กล้วยเหลืองจากกระทะ คือเอาให้พอกรอบ แล้วพอตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน กล้วยจะเหลืองเอง
(4) ตั้งกระทะ ใส่น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำตาลครึ่งถ้วย ใสเกลือเล็กน้อย เคี่ยวให้น้ำตาลเหนียวและเหลือง ลดไฟลง
(5) นำกล้วยที่ทอดเสร็จไปคลุกเคล้ากับน้ำตาล ระวังอย่าทำแรง เพราะกล้วยจะแตก
ข้อพึงระวัง ->
การผลิตขนม ทุกกระบวนการ จะต้องคำนึงถึงความสะอาด ถูกหลักอนามัย มีคุณภาพ เพื่อความปลอดภัยสุขภาพที่ดีของผู้บริโภค