ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำแหนมหมู

โดย : นางวาสนา จันอูน วันที่ : 2017-03-16-11:26:44

ที่อยู่ : 49 ม.1 ต.เมืองลี อ.นาหมื่น จ.น่าน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การถนอมอาหาร ได้แก่ การทำแหนมหมู เป็นองค์ความรู้ที่ได้รับถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ เนื่องจากเดิมไม่มีตู้เย็น การฆ่าหมู 1 ตัว เมื่อได้แบ่งสรรปันส่วนแล้วเหลือ จึงนำเกลือมาผสมหมักไว้เพื่อให้เนื้อหมูไม่เสียง่าย ต่อมาได้พัฒนาเป็นแหนมหมู มีการทำบรรจุภัณฑ์ที่สวยงามมากขึ้น นำมาบริโภคในครัวเรือนและจำหน่ายเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

(1) หมูเนื้อแดง (ส่วนสะโพกไม่ติดมัน)  900 กรัม

          (2) ข้าวเหนียวสุก ครึ่งถ้วยตวง

          (3) เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ

          (4) น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

          (5) กระเทียมโขลก 2 ช้อนโต๊ะ

          (6) หนังหมู 1 ถ้วยตวง (ต้มให้สุกและหั่นเป็นเส้นตามยาว)

          (7) พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด

อุปกรณ์ ->

 ถุงพลาสติก  หนังยาง สำหรับห่อแหนม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

(1) นำเนื้อหมูมาล้างให้สะอาด แร่เอามัน และเอ็นหมูออกทิ้ง

                   (2) แล้วนำเนื้อหมูที่แร่แล้วมาหั่นล้างน้ำ ใส่ตะกร้ารอให้ สะเด็ดน้ำ

          (๓) แล้วนำมาบดและใส่ตะกร้ารอให้สะเด็ดน้ำอีกครั้ง

                (๔) นำหนังหมูมาต้มให้สุก แร่เอามันออกจากหนัง ใส่เครื่องซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ

          (๕) นำกระเทียมมาแกะเปลือก บดกับ ข้าวสุก

          (๖) นำมาหมักกับเนื้อหมูตามข้อ ๓ หนังหมูตามข้อ ๔  เครื่องปรุงตามข้อ ๕ และเกลือป่น ทิ้งไว้สักพัก

             (๗) นำเนื้อหมูที่ได้มาชั่ง ห่อละ ๕๐ กรัม ใส่พริกขี้หนู ห่อด้านในด้วยพลาสติก ห่อด้านนอกด้วยใบตอง                บรรจุขาย

ข้อพึงระวัง ->

การทำแหนมทุกขั้นตอน จะต้องสะอาด เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดน่าน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา