การทำแหนมหมู
โดย : นางวาสนา จันอูน วันที่ : 2017-03-16-11:26:44ที่อยู่ : 49 ม.1 ต.เมืองลี อ.นาหมื่น จ.น่าน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การถนอมอาหาร ได้แก่ การทำแหนมหมู เป็นองค์ความรู้ที่ได้รับถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ เนื่องจากเดิมไม่มีตู้เย็น การฆ่าหมู 1 ตัว เมื่อได้แบ่งสรรปันส่วนแล้วเหลือ จึงนำเกลือมาผสมหมักไว้เพื่อให้เนื้อหมูไม่เสียง่าย ต่อมาได้พัฒนาเป็นแหนมหมู มีการทำบรรจุภัณฑ์ที่สวยงามมากขึ้น นำมาบริโภคในครัวเรือนและจำหน่ายเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(1) หมูเนื้อแดง (ส่วนสะโพกไม่ติดมัน) 900 กรัม
(2) ข้าวเหนียวสุก ครึ่งถ้วยตวง
(3) เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
(4) น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
(5) กระเทียมโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
(6) หนังหมู 1 ถ้วยตวง (ต้มให้สุกและหั่นเป็นเส้นตามยาว)
(7) พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด
อุปกรณ์ ->
ถุงพลาสติก หนังยาง สำหรับห่อแหนม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
(1) นำเนื้อหมูมาล้างให้สะอาด แร่เอามัน และเอ็นหมูออกทิ้ง
(2) แล้วนำเนื้อหมูที่แร่แล้วมาหั่นล้างน้ำ ใส่ตะกร้ารอให้ สะเด็ดน้ำ
(๓) แล้วนำมาบดและใส่ตะกร้ารอให้สะเด็ดน้ำอีกครั้ง
(๔) นำหนังหมูมาต้มให้สุก แร่เอามันออกจากหนัง ใส่เครื่องซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ
(๕) นำกระเทียมมาแกะเปลือก บดกับ ข้าวสุก
(๖) นำมาหมักกับเนื้อหมูตามข้อ ๓ หนังหมูตามข้อ ๔ เครื่องปรุงตามข้อ ๕ และเกลือป่น ทิ้งไว้สักพัก
(๗) นำเนื้อหมูที่ได้มาชั่ง ห่อละ ๕๐ กรัม ใส่พริกขี้หนู ห่อด้านในด้วยพลาสติก ห่อด้านนอกด้วยใบตอง บรรจุขาย
ข้อพึงระวัง ->
การทำแหนมทุกขั้นตอน จะต้องสะอาด เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค