การเลี้ยงไก่พื้นเมือง
โดย : นายชรินทร์ อินต๊ะเหล็ก วันที่ : 2017-03-16-10:48:14ที่อยู่ : 8 ม.10 ต.ปิงหลวง อ.นาหมื่น จ.น่าน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน เกษตรกรประสบปัญหาราคาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ ประสบปัญหาภัยแล้ง ซึ่งมีแนวโน้มยาวนาน ส่งผลให้เกิดภาระหนี้สิน รายรับไม่เพียงพอกับรายจ่าย จึงได้หันมาประกอบอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ โดยการเลี้ยงไก่พื้นเมือง ซึ่งเป็นไก่ที่มีคุณสมบัติทนโรค ทนแล้ง เนื้อไก่พื้นเมืองแน่นดี ไม่เละ เป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในชุมชนและนอกชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเลี้ยงเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อาหารไก่ ปลายข้าว รำละเอียด ข้าโพดบด พืชผัก
อุปกรณ์ ->
รางอาหาร รางน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
(1) การดูแลแม่ไก่ฟัก
- ทำรังให้แม่ไก่ฟักไข่ โดยใช้ลังกระดาษ ตะกร้าไม้ไผ่สานหรือวัสดุอื่นที่หาได้
- ทำความสะอาดเล้าไก่ และโรยปูนขาวกำจัดไรและแมลงรบกวน
- แม่ไก่จะฟักไข่ออกเป็นตัวประมาณ ๔ อาทิตย์ (สูตร คือ ๓ วันพระ ๔ อาทิตย์)
- แม่ไก่ ๑ ตัว จะออกไข่ประมาณ ๑๕ ฟอง
(2) การส่องไข่
- เมื่อแม่ไก่เริ่มฟักไข่ ภายใน ๑ อาทิตย์ ผู้เลี้ยงต้องทำการส่องไข่เพื่อให้มั่นใจว่าไข่จะฟักออกเป็นตัว หรือเป็นไข่ลม (ไข่ไม่มีเชื้อ)
- การส่องไข่จะใช้วิธีง่ายๆ คือส่องด้วยไฟฉาย โดยหากระดาษแข็งที่มีความยาวประมาณ ๑ ฟุต นำมาม้วนเป็นทรงกลม ปลายกระดาษข้างหนึ่งให้มีความกว้างพอดีกับฟองไข่
- ให้ผู้เลี้ยงสังเกตดูว่าไข่ฟองใดมีเชื้อจะมีลักษณะเป็นเส้นเลือดในฟองไข่ หากไข่ฟองใดไม่มีเส้นเลือดในฟองไข่ดังกล่าว แสดงว่าเป็นไข่ลม (ไข่ไม่มีเชื้อ)
(3) การดูแลลูกเจี๊ยบ (ลูกไก่ที่ฟักใหม่ๆ)
- เมื่อครบกำหนดได้ ๔ อาทิตย์ ให้ผู้เลี้ยงนำลูกไก่ที่ฟักออกเป็นตัวแล้ว ออกมาจากแม่ไก่
- หาวัสดุใส่ลูกเจี๊ยบ อาจเป็นลังไม้ หรือลังกระดาษแข็งที่มีขนาดใหญ่พอสมควร โดยให้มีเนื้อที่เพื่อจะวางภาชนะอาหาร(ปลายข้าวผสมรำอ่อนกับข้าวโพดบด) และภาชนะใส่น้ำด้วย
- กกลูกเจี๊ยบด้วยหลอดไฟทรงกลม ขนาด ๖๐ แรงเทียน ประมาณ ๑ อาทิตย์
- เมื่อครบกำหนดได้ ๑ อาทิตย์ ให้ผู้เลี้ยงนำลูกไก่ออกมาเพื่อให้ ไปหาอาหารกินเองตามธรรมชาติของ ไก่พื้นเมือง
(4) การให้อาหารแบบธรรมชาติ
- ขุดดินให้เป็นหลุมลึกประมาณ ๕๐ เซนติเมตร กว้างประมาณ ๘๐- ๑๐๐ เซนติเมตร
- ใส่เศษวัชพืช (ใบไม้แห้ง กิ่งไม้แห้ง) รดน้ำให้ชุ่ม ปิดปากหลุมด้วยกระสอบป่าน ทิ้งไว้ประมาณ ๔ อาทิตย์
- เมื่อครบกำหนดได้ ๔ อาทิตย์ ให้ผู้เลี้ยงนำกระสอบป่านออก จะเห็นมีดินปลวกและตัวปลวกอยู่เต็มหลุม ปล่อยให้ลูกไก่และแม่ไก่มาคุ้ยเขี่ยหากินเอง
(5) การดูแลแม่ไก่ก่อนจะเป็นแม่ไก่ฟัก
- จับแม่ไก่มาอาบน้ำ ทำความสะอาดขนและร่างกายพร้อมถ่ายพยาธิ
- ปล่อยแม่ไก่เข้าฝูงตัวผู้ ประมาณ ๒ อาทิตย์ แม่ไก่ก็จะเริมไข่อีกครั้ง
- ให้ผู้เลี้ยงสังเกตอาการแม่ไก่ คือ แม่ไก่จะหาที่ฟักไข่และส่งเสียงร้องกะต๊ากๆๆๆ
- ผู้เลี้ยงไก่ก็เริ่มทำความสะอาดเล้าไก่และเตรียมรังไก่อีกครั้ง
ข้อพึงระวัง ->
หากสังเกตเห็นไก่ที่เราเลี้ยงมีอาการเหงา ซึม ไม่กินอาหาร ให้นำสมุนไพรฟ้าทะลายโจรมาละลายน้ำให้ไก่กิน หรือจะใช้ข้าวสารแช่เหล้าขาวให้กินก็ได้ ประมาณ ๒ ถึง ๓ วัน ก็หายเป็นปกติ