การทำผักกาดดอง
โดย : นางพรรณิกา คำเทพ วันที่ : 2017-03-16-09:59:41ที่อยู่ : 5 ม.9 ต.ปิงหลวง อ.นาหมื่น จ.น่าน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คนในชุมชนนิยมปลูกผักไว้รับประทานเอง โดยเฉพาะในช่วงอากาศหนาว ซึ่งผักที่นำมาปลูก เช่น ผักกาดเขียวปลี ซึ่งเป็นผักที่ปลูกง่าย อายุการเก็บเกี่ยวสั้นเพียง 60 วันก็สามารถเก็บมาดองขายเป็นอาชีพเสริม การปลูกผักกาดเขียวหรือดองผักกาดขายเป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจ ผักกาดเขียวปลูกและดูแลไม่ยากใช้เวลาปลูกเพียงไม่นานก็สามารถเก็บผลผลิตและนำมาดองเป็นการถนอมอาหารเก็บไว้ได้นาน และยังเป็นที่ต้องการของตลาด เนื่องจากผักกาดดองสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูและยังทานเป็นผักเคียงคู่กับน้ำพริก ทานกับขนมจีนน้ำยา ขนมจีนน้ำเงี้ยว ทานคู่กับข้าวขาหมูเพื่อแก้เลี่ยน สำหรับคนที่ชอบอาชีพทำการเกษตรนอกจากปลูกผักกาดไว้ดองขายแล้ว การปลูกผักพื้นบ้านชนิดอื่นๆไว้เพื่อดองขายก็เป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(1) ผักกาดเขียวปลี
(2) เกลือป่น
(3) น้ำส้มสายชู
(4) น้ำตาลทราย
(5) น้ำเปล่า
อุปกรณ์ ->
ถังสำหรับหมักดอง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
(1) ล้างผักให้สะอาด แล้วนำไปผึ่งแดดพอเหี่ยว จากนั้นนำไปเรียงในขวดโหลหรือภาชนะสำหรับใส่ผักกาดดอง
(2) นำส่วนผสม เกลือป่น น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟ
(3) พอส่วนผสมเดือดให้ปิดไฟแล้วยกลงกรองด้วยผ้าขาวบางพักไว้พออุ่น
(4) เทน้ำดองใส่ในขวดโหลหรือภาชนะที่เรียงผักกาดไว้ รอให้เย็นแล้วกดผักกาดให้จมน้ำ จากนั้นปิดฝาภาชนะให้สนิท ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 วันก็เริ่มเปรี้ยว วิธีนี้เรียกว่าผักกาดดองเปรี้ยว
(5) หากไม่ต้องการให้ผักเปรี้ยวเร็ว ทำตามขั้นตอนแต่ไม่ต้องใส่น้ำส้มสายชู ผักกาดจะค่อยๆเปรี้ยวขึ้นใช้เวลาประมาณ 4- 5 วัน
ข้อพึงระวัง ->
(1) ภาชนะที่นำมาบรรจุผักกาดต้องไม่เป็นสนิม ไม่ละลายหรือถูกกัดกร่อนได้ง่ายและไม่ควรใช้ภาชนะที่เป็นพลาสติกหรืออลูมิเนียม
(2) ภาชนะที่นำมาใช้ต้องสะอาด หากนำไปลวกน้ำร้อนก่อนนำมาใช้ยิ่งเป็นการดี