การเพาะเห็ดฟางในตะกร้า
โดย : นางสุดหล้า สุขยิ่ง วันที่ : 2017-03-14-18:12:59ที่อยู่ : ๑๐๕ หมู่ที่ ๑ ตำบลบ้านพี้
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากการสังเกตุผู้บริโภคในหมู่บ้านหรือแม้แต่ตัวเอง เกือบทุกครัวเรือนมีความต้องการในการบริโภคเห็ดเป็นจำนวนมากและเกือบทุกวันมีการนำเข้าเห็ดเข้ามาในตลาดของหมู่บ้านเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเห็ดฟาง แต่ว่าในหมู่บ้านไม่มีการเพาะเห็ดฟางเลยจึงเกิดแนวคิดที่จะเพาะเห็ดฟาง และได้ลองศึกษาจากตำรา จากแหล่งเรียนรู้อื่นๆ และลองทำดูซึ่งในช่วงแรกๆ ผลผลิตที่ได้ก็พอสำหรับการบริโภคในครัวเรือน แต่เมื่อทำไปนานๆ จึงมีความรู้และมีเทคนิคในการให้ผลผลิตที่ได้เพิ่มมากขึ้น และเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคในหมู่บ้านและความต้องการของตลาดก็มาก
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อให้มีอาชีพเสริม
๒. เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
๓. เพื่อบริโภคและลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. กากมัน
๒. เชื้อเห็ด
๓. อาหารเห็ด
๔. กากน้ำตาล
๕. ปูนขาว
๖. ปุ๋ยขี้วัว
อุปกรณ์ ->
๑. ตะกร้า
๒. จอบ
๓. เสียม
๔. พลาสติก
๕. ไม้ไผ่
๖. สุ่ม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. เตรียมพื้นที่สำหรับตะกร้าเห็ด โดยรดน้ำให้ชุ่ม โรยด้วยปุ๋ยยูเรีย
๒. นำกากมันผสมกันให้ทั่ว รดน้ำให้เปียก
๓. เตรียมตะกร้าโดยใส่ฟาง(ซึ่งแช่น้ำแล้ว) นำกากมันที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ตามด้วยปุ๋ยขี้วัว โรยให้ทั่ว จากนั้นก็โรยเชื้อเห็ดข้างตะกร้าให้ทั่ว ทำประมาณ ๓ - ๔ ชั้น
๔. รดน้ำให้ชุ่มและให้ทั่ว คลุมด้วยพลาสติกใส ทิ้งไว้ประมาณ ๓ - ๔ วัน
๕. เปิดออกเพื่อตัดใยดอก แล้วคลุมพลาสดิกไว้อย่าให้อากาศเข้า
๖. เก็บดอกเห็ด โดยเก็บตอนเช้าและตอนเย็น เพื่อให้เห็ดไม่ช้ำ
ข้อพึงระวัง ->
๑. ควรเก็บดอกเห็ดตอนเช้าหรือตอนเย็น เพราะถ้าอากาศร้อนจะทำให้เห็ดช้ำ
๒. รดน้ำให้ชุ่มตลอดเห็ดถึงจะออกดอกดี
๓. เมื่อเปิดเสร็จต้องปิดด้วยพลาสติกอย่าให้อากาศเข้า