ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การเพาะเห็ดฟางในตะกร้า

โดย : นางสุดหล้า สุขยิ่ง วันที่ : 2017-03-14-18:12:59

ที่อยู่ : ๑๐๕ หมู่ที่ ๑ ตำบลบ้านพี้

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากการสังเกตุผู้บริโภคในหมู่บ้านหรือแม้แต่ตัวเอง เกือบทุกครัวเรือนมีความต้องการในการบริโภคเห็ดเป็นจำนวนมากและเกือบทุกวันมีการนำเข้าเห็ดเข้ามาในตลาดของหมู่บ้านเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเห็ดฟาง แต่ว่าในหมู่บ้านไม่มีการเพาะเห็ดฟางเลยจึงเกิดแนวคิดที่จะเพาะเห็ดฟาง และได้ลองศึกษาจากตำรา จากแหล่งเรียนรู้อื่นๆ และลองทำดูซึ่งในช่วงแรกๆ ผลผลิตที่ได้ก็พอสำหรับการบริโภคในครัวเรือน แต่เมื่อทำไปนานๆ จึงมีความรู้และมีเทคนิคในการให้ผลผลิตที่ได้เพิ่มมากขึ้น  และเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคในหมู่บ้านและความต้องการของตลาดก็มาก

 

วัตถุประสงค์ ->

๑. เพื่อให้มีอาชีพเสริม

๒. เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

๓. เพื่อบริโภคและลดรายจ่ายในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑. กากมัน

๒. เชื้อเห็ด

๓. อาหารเห็ด

๔. กากน้ำตาล

๕. ปูนขาว

๖. ปุ๋ยขี้วัว

อุปกรณ์ ->

๑. ตะกร้า

๒. จอบ

๓. เสียม

๔. พลาสติก

๕. ไม้ไผ่

๖. สุ่ม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. เตรียมพื้นที่สำหรับตะกร้าเห็ด โดยรดน้ำให้ชุ่ม โรยด้วยปุ๋ยยูเรีย

๒. นำกากมันผสมกันให้ทั่ว รดน้ำให้เปียก

๓. เตรียมตะกร้าโดยใส่ฟาง(ซึ่งแช่น้ำแล้ว) นำกากมันที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ตามด้วยปุ๋ยขี้วัว โรยให้ทั่ว จากนั้นก็โรยเชื้อเห็ดข้างตะกร้าให้ทั่ว ทำประมาณ ๓ - ๔ ชั้น

๔. รดน้ำให้ชุ่มและให้ทั่ว คลุมด้วยพลาสติกใส ทิ้งไว้ประมาณ ๓ - ๔ วัน 

๕. เปิดออกเพื่อตัดใยดอก  แล้วคลุมพลาสดิกไว้อย่าให้อากาศเข้า

๖. เก็บดอกเห็ด โดยเก็บตอนเช้าและตอนเย็น เพื่อให้เห็ดไม่ช้ำ

ข้อพึงระวัง ->

๑. ควรเก็บดอกเห็ดตอนเช้าหรือตอนเย็น เพราะถ้าอากาศร้อนจะทำให้เห็ดช้ำ

๒. รดน้ำให้ชุ่มตลอดเห็ดถึงจะออกดอกดี

๓. เมื่อเปิดเสร็จต้องปิดด้วยพลาสติกอย่าให้อากาศเข้า

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดน่าน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา