ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายพัลลพ เชื้อหมอ วันที่ : 2017-03-14-17:28:21

ที่อยู่ : ๖๕ หมู่ที่ ๑ ตำบลบ้านฟ้า

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากปัจจุบันราษฎรสวนใหญ่ในหมู่บ้านมีอาชีพทำการเกษตร (ปลูกข้าวโพด) ซึ่งค่าใช้จ่ายหรือต้นทุนที่ใช้สูงมาก แต่ผลผลิตที่ได้มีราคาตกต่ำ จึงเกิดแนวความคิดที่ว่าจะทำอย่างไรในเมื่ออาชีพของคนส่วนใหญ่ทำการเกษตร ซึ่งการปลูกข้าวโพดจำเป็นต้องใช้ปุ๋ย และยาฆ่าหญ้า เป็นจำนวนมาก จึงเกิดความคิดในการที่จะลดต้นทุนในการทำไร่ข้าวโพด  จึงหันมาทำน้ำหมักชีวภาพ เพื่อใช้แทนปุ๋ย ซึ่งตอนแรกๆ ซึ่งผลที่ได้สามารถลดต้นทุนการทำไร่ข้าวโพดเป็นจำนวนมาก จึงมีการทำและขยายผลต่อในหมู่บ้าน เนื่องจากการทำปุ๋ยหมักชีวภาพทำง่าย วัสดุที่ใช้ทำสามารถหาในครัวเรือนและเป็นการลงทุนที่น้อยแต่ได้ผลคุ้มค่า

วัตถุประสงค์ ->

๑. เพื่อลดต้นทุนในการทำการเกษตร

๒. เพื่อลดการใช้สารเคมี

๓. เพื่อให้ดินมีคุณภาพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 ๑. พืชผักผลไม้

๒. กากน้ำตาล

๓. พ.ด.๒

๔. น้ำเปล่า

อุปกรณ์ ->

๑. ถังพลาสติก (ขนาด ๒๐๐ ลิตร)

๒. ถังเพื่อเก็บน้ำหมั (ขนาด ๑๐ หรือ ๒๐ ลิตร)

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. นำผัก - ผลไม้ รวมกัน ๓๐ กก.

๒. น้ำเปล่า  ๑๐  กก.

๓. สารเร่ง  (พ.ด.๒) จำนวน ๑ ซอง

๔. นำมาหมักรวมกัน ในถังพลาสติก ๒๐๐ ลิตรที่เตรียมไว้ ประมาณ ๒๕ -๓๐ วัน

๕. เมื่อครบ ๓๐ วัน ก็นำมาบีดเอาน้ำหมักออก

๖. เก็บน้ำหมักในถังขนาด ๑๐ หรือ ๒๐ ลิตร เพื่อสะดวกในการนำไปใช้

๗. น้ำหมัก ๑ แก้ว ผสมน้ำ ๕  ลิตร ฉีดพ่นได้

ข้อพึงระวัง ->

เมื่อผสมแล้วให้ใช้ให้หมดไม่ควรนำมาเก็บไว้ เพราะจะทำให้คุณภาพของน้ำหมักลดลง แต่น้ำหมักที่ไม่ผสมน้ำสามารถเก็บไว้ได้นาน แต่ไม่เกิน ๑ เดือน เพราะจะทำให้มีคุณภาพลดน้อยลง

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดน่าน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา