การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายพัลลพ เชื้อหมอ วันที่ : 2017-03-14-17:28:21ที่อยู่ : ๖๕ หมู่ที่ ๑ ตำบลบ้านฟ้า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากปัจจุบันราษฎรสวนใหญ่ในหมู่บ้านมีอาชีพทำการเกษตร (ปลูกข้าวโพด) ซึ่งค่าใช้จ่ายหรือต้นทุนที่ใช้สูงมาก แต่ผลผลิตที่ได้มีราคาตกต่ำ จึงเกิดแนวความคิดที่ว่าจะทำอย่างไรในเมื่ออาชีพของคนส่วนใหญ่ทำการเกษตร ซึ่งการปลูกข้าวโพดจำเป็นต้องใช้ปุ๋ย และยาฆ่าหญ้า เป็นจำนวนมาก จึงเกิดความคิดในการที่จะลดต้นทุนในการทำไร่ข้าวโพด จึงหันมาทำน้ำหมักชีวภาพ เพื่อใช้แทนปุ๋ย ซึ่งตอนแรกๆ ซึ่งผลที่ได้สามารถลดต้นทุนการทำไร่ข้าวโพดเป็นจำนวนมาก จึงมีการทำและขยายผลต่อในหมู่บ้าน เนื่องจากการทำปุ๋ยหมักชีวภาพทำง่าย วัสดุที่ใช้ทำสามารถหาในครัวเรือนและเป็นการลงทุนที่น้อยแต่ได้ผลคุ้มค่า
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อลดต้นทุนในการทำการเกษตร
๒. เพื่อลดการใช้สารเคมี
๓. เพื่อให้ดินมีคุณภาพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. พืชผักผลไม้
๒. กากน้ำตาล
๓. พ.ด.๒
๔. น้ำเปล่า
อุปกรณ์ ->
๑. ถังพลาสติก (ขนาด ๒๐๐ ลิตร)
๒. ถังเพื่อเก็บน้ำหมั (ขนาด ๑๐ หรือ ๒๐ ลิตร)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำผัก - ผลไม้ รวมกัน ๓๐ กก.
๒. น้ำเปล่า ๑๐ กก.
๓. สารเร่ง (พ.ด.๒) จำนวน ๑ ซอง
๔. นำมาหมักรวมกัน ในถังพลาสติก ๒๐๐ ลิตรที่เตรียมไว้ ประมาณ ๒๕ -๓๐ วัน
๕. เมื่อครบ ๓๐ วัน ก็นำมาบีดเอาน้ำหมักออก
๖. เก็บน้ำหมักในถังขนาด ๑๐ หรือ ๒๐ ลิตร เพื่อสะดวกในการนำไปใช้
๗. น้ำหมัก ๑ แก้ว ผสมน้ำ ๕ ลิตร ฉีดพ่นได้
ข้อพึงระวัง ->
เมื่อผสมแล้วให้ใช้ให้หมดไม่ควรนำมาเก็บไว้ เพราะจะทำให้คุณภาพของน้ำหมักลดลง แต่น้ำหมักที่ไม่ผสมน้ำสามารถเก็บไว้ได้นาน แต่ไม่เกิน ๑ เดือน เพราะจะทำให้มีคุณภาพลดน้อยลง