ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนม

โดย : นางแต๋ว บุญทา วันที่ : 2017-03-13-16:41:46

ที่อยู่ : 52 ม.7 ต.นาทะนุง อ.นาหมื่น จ.น่าน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

    การทำขนม โดยการแปรรูปผลผลิตในท้องถิ่น และสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นในการทำขนม และการเรียนรู้จากแหล่งเรียนรู้ต่างๆ สั่งสมเป็นประสบการณ์ และผลิตออกมาในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ชุมชน ที่สร้างอาชีพเสริม  เพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว ขนมที่ทำได้แก่ กล้วยฉาบ ปั้นขลิบ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อประกอบเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วย สับปะรด แป้ง น้ำตาล น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

กระทะ ตะหลิว ชาม จาน ช้อน ทัพพี เครื่องอบ เครื่องนวดแป้ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

              (1) ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพและตรงต่อความต้องการของผู้บริโภค

(2) พัฒนากระบวนการผลิตให้มีคุณภาพมากขึ้น เช่น การรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์

    (3) พัฒนาเครื่องมืออุปกรณ์ต่าง ๆ ในด้านการผลิตเพื่อให้เพิ่มประสิทธิภาพและปริมาณที่มากขึ้น

    (4) ขยายการตลาดให้เพิ่มขึ้น

ข้อพึงระวัง ->

การผลิตขนม จะต้องคำนึงถึงความสะอาด ถูกหลักอนามัย มีคุณภาพ เพื่อความปลอดภัยสุขภาพที่ดีของผู้บริโภค

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดน่าน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา