ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การเพาะเห็ด

โดย : นายธีระชัย วิชัยนิพัทธ์ วันที่ : 2017-03-13-11:43:19

ที่อยู่ : 110 ม.5 ต.บ่อแก้ว อ.บ่อแก้ว อ.นาหมื่น จ.น่าน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เห็ดเป็นอาหารที่คนทั่วไปนิยมรับประทาน อุดมไปด้วยสารอาหาร เจริญเติบโตได้ดีในช่วงหน้าร้อน ประมาณต้นเดือนมีนาคม – เมษายน จะออกดอกในพื้นที่ที่มีอากาศชุ่มชื้นและเย็น สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู พร้อมทั้งยังมีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคมะเร็งและช่วยลดไขมันในเส้นเลือด

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อประกอบเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑) ขี้เลื่อย  ๑๐๐  กิโลกรัม

          ๒) รำอ่อน ๑๐ กิโลกรัม

          ๓) ปูนขาว ๒ กิโลกรัม

          ๔) ดีเกลือ ๒๐๐ กรัม

          ๕) ยิปซั่ม ๒ กิโลกรัม

          ๖) น้ำ ๖๐ – ๗๐ ลิตร

อุปกรณ์ ->

๑) ขี้เลื่อยไม้ยางพาราแห้ง

          ๒) ถุงพลาสติก(ร้อน)

          ๓) คอพลาสติก ฝ้าย กระดาษสำหรับปิดคอขวด ยาง หม้อนึ่ง

          ๔) เชื้อเห็ด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑) นำส่วนผสมทั้งหมดตามสูตรมาผสมคุกเคล้าให้เข้ากัน

          ๒) รดน้ำตามอัตราส่วนที่กำหนด

          ๓) กลับกองขี้เลื่อยที่ผสมแล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ทำแบบนี้ไปประมาณ3-4 ครั้งเพื่อที่จะให้ส่วนผสมกับน้ำเข้ากัน

          ๔) ทดลองจับดูว่าส่วนผสมนั้นเปี๊ยกหรือแห้งเกินไปหรือเปล่าโดยกำดู ถ้ากำแล้วแห้งเกินไปควรเติมน้ำตามความเหมาะสม

          ๕) กรอกใส่ถุงที่เตรียมไว้ทำการอัดก้อน

          ๖) นำใส่หม้อนึ่งแรงดัน ประมาณ 1-2 ชั่วโมง แรงดัน 120 องศาเซลเซียส

          ๗) ทิ้งไว้ให้เย็นเตรียมเขี่ยเชื้อในตู้

          ๘) พักก้อนเชื้อเห็ดไว้จนเชื้อเดินเต็มถุงจึงนำเข้าโรงเรือน(ประมาณ 25-30 วัน)

ข้อพึงระวัง ->

การเปิดดอกและการเก็บรักษา โดยก้อนเชื้อเห็ดที่ดีและเหมาะสมที่จะนำมาเพาะเปิดเพื่อออกดอกนั้น ควรจะเป็นก้อนเชื้อที่มีเส้นใยขาวไปทั้งก้อนอย่างสม่ำเสมอ เส้นใยมีสีขาวจัดหรือมีตุ่มเห็ดเล็กๆขึ้นบ้างแล้ว ก้อนเชื้อจะต้องไม่เปี๊ยกแฉะหรือมีน้ำขัง เมื่อนำไปเปิดจะได้ดอกเห็ดเร็ว น้ำที่รดจะต้องเป็นน้ำสะอาดไม่มีสิ่งปนเปื้อน ถ้าเป็นน้ำประปาควรมีการพักน้ำทิ้งไว้ให้หมดคลอลีน การรดน้ำไม่ควรให้เข้าปากถุงจะทำให้ก้อนเชื้อเน่าเสียได้

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดน่าน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา