เลี้ยงไก่ประดู่หางดำ
โดย : นายควง วิชัยยา วันที่ : 2017-06-23-10:36:50ที่อยู่ : 187 หมู่ 8 ตำบลเมืองจัง อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นอาชีพที่สืบทอดจากครอบครัว ต่อมาได้รับการอบรมและความรู้จาก มูลนิธิฮักเมืองน่านและศูนย์เรียนรู้โจ้โก้ ด้านเกษตรอินทรีย์ทฤษฎีใหม่สืบสานพระราชดำริ จึงนำมาปรับใช้ในพื้นที่ของตนเองและเป็นต้นแบบ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กรงที่ใส่ ไก่ ที่ใส่น้ำอาหารไก่
อุปกรณ์ ->
ค่าพ่อแม่พันธุ์ไก่ (ผู้ 5 ตัว เมีย 30 ตัว)จำนวน 35 ตัวๆละ 300 บาท10,500บาท
ค่าอาหารสำเร็จรูป(เสริมตัวละ 1.2 ขีด/ตัว/วัน) 300 กก.ๆ ละ25 บาท7,500บาท
ค่าเวชภัณฑ์(ยาถ่ายพยาธิ,วัคซีน,วิตามิน) 500 บาท
ค่าใช้จ่ายอื่นๆ(ไฟฟ้า,อุปกรณ์การเลี้ยง) 2,000 บาท
รวม 27,000
บาท
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ไก่พื้นเมืองพันธุ์ประดู่หางดำ ได้รับการรวบรวมและพัฒนาสายพันธุ์จากไก่พื้นเมืองภาคเหนือ โดยศูนย์วิจัยและ
บำรุงพันธุ์สัตว์เชียงใหม่ เพื่อให้เป็นไก่ที่ให้ผลผลิตดี มีความต้านทานต่อโรคและสภาพอากาศของภาคเหนือ ขนาด
โตเต็มที่หนัก 2.8-3.5 กก. เริ่มวางไข่เมื่ออายุ 6 เดือน ให้ไข่ปีละ 120- 180 ฟอง/แม่ และผลิตลูกไก่
ได้ปีละ 40-60 ตัว/แม่ สามารถฟักไข่และเลี้ยงลูกเอง เหมาะสำหรับนำไปปรับปรุงพันธุ์กับไก่พื้นเมืองที่มี
ขนาดเล็กอยู่ ให้ได้ไก่ที่มีขนาดโตขึ้น ทนทานต่อโรคและปรับปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศในพื้นที่ได้ดี
ข้อพึงระวัง ->
การจัดการเลี้ยงดู
ควรมีพื้นที่สำหรับการเลี้ยงแบบธรรมชาติ หรือทำคอกขังแต่มีลานปล่อยบ้าง ไก่จะได้ออกกำลังแข็งแรงและ
หากินอาหารตามธรรมชาติจะเป็นการลดต้นทุน สำหรับเล้าไก่ก็ควรจะมั่นคงแข็งแรง กันแดดกันฝนได้ดี โดยเฉพาะ
ศัตรู ไก่ เช่น สุนัข แมว งูหรือพังพอน เป็นต้น มีรังไข่เพียงพอกับจำนวนแม่ไก่ และมีชั้นหรือคอนสำหรับเป็นที่เกาะนอน
ของไก่ในตอนกลางคืน ควรมีการให้วัคซีนป้องกันโรค ถ่ายพยาธิ และกำจัดพยาธิภายนอกอย่างสม่ำเสมอด้วย