การทำลูกประคบสมุนไพร
โดย : นายถนัด ธนะวงค์ วันที่ : 2017-06-22-16:32:09ที่อยู่ : 40 ม. 3 ต.น้ำเกี๋ยน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากการที่เดิมมีการปลูกพืชสมุนไพรในบ้าน และมีความรู้ด้านภูมิปัญญาที่ได้รับการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น จึงได้นำสมุนไพรที่ปลูกมาแปรรูปเป็นลูกประคบ สำหรับใช้ในการบรรเทาอาการเจ็บป่วยเบื้องต้น จนเกิดทักษะและความชำนาญที่สามารถถ่ายทอดได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ และอาชีพเสริมให้กับคนในชุมชน รวมถึงการบรรเทาอาการเจ็บป่วยเบื้องต้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1. ผ้าสำหรับการห่อลูกประคบ ตัดเป็นผืนขนาด กว้าง 35 x ยาว 35 เซนติเมตร
2. เชือก
3. ตัวยาที่ใช้ทำลูกประคบ
4. หม้อสำหรับนึ่งลูกประคบ
5. จานรองลูกประคบ และเตา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. หั่นหัวไพล ขมิ้นชัน ขมิ้นอ้อย ต้นตะไคร้ ผิวมะกรูด ตำพอหยาบ ๆ
2. นำใบมะขาม ใบส้มป่อย ผสมเข้ากับข้อ 1 เสร็จแล้วใส่เกลือ การบูร พิมเสน คลุกเคล้าให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แต่อย่าให้แฉะเป็นน้ำ
3. แบ่งตัวยาที่ทำเรียบร้อยเป็น 2 ส่วนเท่า ๆ กัน โดยใช้ผ้าขาวห่อเป็นลูกประคบรัดด้วยเชือกให้แน่น
4. นำลูกประคบที่ได้ไปนึ่งในหม้อนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที
5. นำลูกประคบที่ร้อนได้ที่แล้วมาประคบผู้ป่วยที่มีอาการต่าง ๆ โดยสับเปลี่ยนลูกประคบ
ข้อพึงระวัง ->
1. ลูกประคบสมุนไพรครั้งหนึ่งสามารถเก็บไว้ใช้ได้นาน 3-5 วัน
2. ควรเก็บลูกประคบไว้ในตู้เย็น จะทำให้เก็บได้นาน (ควรตรวจสอบตัวยาในห่อลูกประคบด้วย
ถ้ามีกลิ่นบูดไม่ควรเก็บไว้)
3. ถ้าลูกประคบแห้ง ก่อนใช้ควรพรหมด้วยน้ำหรือเหล้าขาว
4. ถ้าลูกประคบที่ใช้ไม่มีสีเหลืองหรือสีเหลืองอ่อน แสดงว่ายาที่ใช้จืดแล้ว (คุณภาพน้อยลง)
จะใช้ไม่ได้ผล