ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การผลิตอาหารไก่อินทรีย์ (ไก่ชน)

โดย : นายนพสิทธิ์ วุฒิศรีภิรมย์ วันที่ : 2017-06-20-15:25:20

ที่อยู่ : 68 หมู่ที่ 4 ตำบลนาปัง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อาชีพหลัก เกษตรกรรม ที่ใช้สารเคมีมานาน สุขภาพไม่แข็งแรง ต่อมาไปศึกษาดูงาน

โครงการพระราชดำริห้วยฮ่องไคร้ จังหวัดเชียงใหม่ งบประมาณส่งเสริมของ เกษตรอำเภอภูเพียง ได้แนวความคิดประยุกต์ใช้ ทั้งในครัวเรือนและเป็นต้นแบบของชุมชน ใฝ่รู้เข้าอบรมเศรษฐกิจพอเพียงครอบครัวพัฒนาของพัฒนาชุมชน เป็นแกนนำการพัฒนาเกษตรอินทรีย์

วัตถุประสงค์ ->

ลดต้นทุนการผลิต  ไก่มีสุขภาพแข็งแรง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-    หยวกกล้วยหั่นและทุบให้นิ่ม 30 กก.
-    ข้าวลีบ 10 กก.
-    รำละเอียด 10 กก.
-    ปลายข้าว 1.5 กก.
-    น้ำตาลทรายแดง 1 กก.
-    เกลือ 200 กรัม
-    ขี้วัวแห้งบดละเอียด 4 กก.
-    ดินแดงร่วน 2 กก.

 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เติมส่วนประกอบทั้งหมดลงไปในถังหมัก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
-    เตรียมน้ำสะอาด 20 ลิตร แล้วเติมน้ำหมักจุลินทรีย์ 40 ซีซี และกากน้ำตาล 40 ซีซี
-    ค่อยๆเทน้ำลงไปในถังหมัก คลุกเคล้าให้เข้ากันจนจับกันเป็นก้อน
-    ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม ทิ้งไว้ 7 วัน หลังจากนั้นสามารถนำไปให้ไก่ไข่กินได้ เช้า และเย็น ซึ่งจะช่วยประหยัดต้นทุนค่าอาหารมากกว่าอาหารสำเร็จรูป 3 เท่า

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดน่าน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา