การผลิตอาหารไก่อินทรีย์
โดย : นายจันทร์ สายบุญมา วันที่ : 2017-06-20-15:20:32ที่อยู่ : 78 หมู่ที่ 3 ตำบลนาปัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาชีพหลัก เกษตรกรรม ที่ใช้สารเคมีมานาน สุขภาพไม่แข็งแรง ต่อมาไปศึกษาดูงาน
โครงการพระราชดำริห้วยฮ่องไคร้ จังหวัดเชียงใหม่ งบประมาณส่งเสริมของ เกษตรอำเภอภูเพียง ได้แนวความคิดประยุกต์ใช้ ทั้งในครัวเรือนและเป็นต้นแบบของชุมชน ใฝ่รู้เข้าอบรมเศรษฐกิจพอเพียงครอบครัวพัฒนาของพัฒนาชุมชน เป็นแกนนำการพัฒนาเกษตรอินทรีย์
วัตถุประสงค์ ->
ลดต้นทุนในการผลิต ได้บริโภคไข่ไก่อินทรีย์มีคุณภาพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- หยวกกล้วยหั่นและทุบให้นิ่ม 30 กก.
- ข้าวลีบ 10 กก.
- รำละเอียด 10 กก.
- ปลายข้าว 1.5 กก.
- น้ำตาลทรายแดง 1 กก.
- เกลือ 200 กรัม
- ขี้วัวแห้งบดละเอียด 4 กก.
- ดินแดงร่วน 2 กก.
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เติมส่วนประกอบทั้งหมดลงไปในถังหมัก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- เตรียมน้ำสะอาด 20 ลิตร แล้วเติมน้ำหมักจุลินทรีย์ 40 ซีซี และกากน้ำตาล 40 ซีซี
- ค่อยๆเทน้ำลงไปในถังหมัก คลุกเคล้าให้เข้ากันจนจับกันเป็นก้อน
- ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม ทิ้งไว้ 7 วัน หลังจากนั้นสามารถนำไปให้ไก่ไข่กินได้ เช้า และเย็น ซึ่งจะช่วยประหยัดต้นทุนค่าอาหารมากกว่าอาหารสำเร็จรูป 3 เท่า
ข้อพึงระวัง ->