การผลิตอาหารไก่อินทรีย์
โดย : นายบรรเจิด ตาธรรม วันที่ : 2017-06-20-15:13:04ที่อยู่ : 96 หมู่ที่ 5 ตำบลนาปัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาชีพหลัก เกษตรกรรม ที่ใช้สารเคมีมานาน สุขภาพไม่แข็งแรง ต่อมาไปศึกษาดูงาน
โครงการพระราชดำริห้วยฮ่องไคร้ จังหวัดเชียงใหม่ งบประมาณส่งเสริมของ เกษตรอำเภอภูเพียง ได้แนวความคิดประยุกต์ใช้ ทั้งในครัวเรือนและเป็นต้นแบบของชุมชน ใฝ่รู้เข้าอบรมเศรษฐกิจพอเพียงครอบครัวพัฒนาของพัฒนาชุมชน เป็นแกนนำการพัฒนาเกษตรอินทรีย์
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดต้นทุนในการผลิตอาหารไก่ และได้ไข่ไก่ที่มีคุณภาพ ปลอดสาร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- หยวกกล้วยหั่นและทุบให้นิ่ม 30 กก.
- ข้าวลีบ 10 กก.
- รำละเอียด 10 กก.
- ปลายข้าว 1.5 กก.
- น้ำตาลทรายแดง 1 กก.
- เกลือ 200 กรัม
- ขี้วัวแห้งบดละเอียด 4 กก.
- ดินแดงร่วน 2 กก.
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- หยวกกล้วยหั่นและทุบให้นิ่ม 30 กก.
- ข้าวลีบ 10 กก.
- รำละเอียด 10 กก.
- ปลายข้าว 1.5 กก.
- น้ำตาลทรายแดง 1 กก.
- เกลือ 200 กรัม
- ขี้วัวแห้งบดละเอียด 4 กก.
- ดินแดงร่วน 2 กก.
ข้อพึงระวัง ->