ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การผลิตอาหารไก่อินทรีย์

โดย : นางพวงเพชร จันทร์โนติ๊บ วันที่ : 2017-06-20-15:06:40

ที่อยู่ : 54 หมู่ที่ 2 ตำบลน้ำแก่น อำเภอภูเพียง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อาชีพหลัก เกษตรกรรม ที่ใช้สารเคมีมานาน สุขภาพไม่แข็งแรง ต่อมาไปศึกษาดูงาน

โครงการพระราชดำริห้วยฮ่องไคร้ จังหวัดเชียงใหม่ งบประมาณส่งเสริมของ เกษตรอำเภอภูเพียง ได้แนวความคิดประยุกต์ใช้ ทั้งในครัวเรือนและเป็นต้นแบบของชุมชน ใฝ่รู้เข้าอบรมเศรษฐกิจพอเพียงครอบครัวพัฒนาของพัฒนาชุมชน เป็นแกนนำการพัฒนาเกษตรอินทรีย์

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อลดต้นทุนอาหารไก่และได้บริโภคไข่ไก่อินทรีย์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- หยวกกล้วยหั่นละเอียด 20 กิโลกรัม
- กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม
- เกลือเม็ด 1/2 กิโลกรัม

 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

- ใส่ส่วนประกอบทั้ง 3 ลงไปในถังหมัก แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ปิดฝาถังหมัก เก็บไว้ที่ร่มประมาณ 7 วัน
อัตราส่วน
- ใช้ผสมกับหัวอาหาร โดยมีอัตราส่วนดังนี้ สูตรอาหารไก่ไข่ลดต้นทุน 1 กก. ต่อ หัวอาหารไก่ไข่ 10 กก. ต่อไก่ 30 ตัว ต่อวัน (นำไปให้ไก่ไข่กินวันละ 2 เวลา เช้าและเย็น)
หรือใช้สูตรอาหารหมัก โดยใช้ส่วนประกอบดังนี้
-    หยวกกล้วยหั่นและทุบให้นิ่ม 30 กก.
-    ข้าวลีบ 10 กก.
-    รำละเอียด 10 กก.
-    ปลายข้าว 1.5 กก.
-    น้ำตาลทรายแดง 1 กก.
-    เกลือ 200 กรัม
-    ขี้วัวแห้งบดละเอียด 4 กก.
-    ดินแดงร่วน 2 กก.
วิธีทำ
-    เติมส่วนประกอบทั้งหมดลงไปในถังหมัก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
-    เตรียมน้ำสะอาด 20 ลิตร แล้วเติมน้ำหมักจุลินทรีย์ 40 ซีซี และกากน้ำตาล 40 ซีซี
-    ค่อยๆเทน้ำลงไปในถังหมัก คลุกเคล้าให้เข้ากันจนจับกันเป็นก้อน
-    ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม ทิ้งไว้ 7 วัน หลังจากนั้นสามารถนำไปให้ไก่ไข่กินได้ เช้า และเย็น ซึ่งจะช่วยประหยัดต้นทุนค่าอาหารมากกว่าอาหารสำเร็จรูป 3 เท่า

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดน่าน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา