การทำขนมข้าวควบ
โดย : นายสมบูรณ์ คำมงคล วันที่ : 2017-05-17-13:16:31ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 37 หมู่ที่ 1 ตำบลพงษ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำขนม โดยการแปรรูปผลผลิตในท้องถิ่น และสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นในการทำขนม และการเรียนรู้จากแหล่งเรียนรู้ต่างๆ สั่งสมเป็นประสบการณ์ และผลิตออกมาในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ชุมชน ที่สร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว ขนมที่ทำได้แก่ ขนมข้าวควบ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อประกอบเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวสารเหนียว น้ำตาลปี๊บ หัวกะทิ ไข่ไก่ น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
ครกมอง แผ่นพลาสติกตัดเป็นวงกลม แผ่นไม้ไผ่สาน กระติก เตาถ่าน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ตำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใหม่ โดยใช้ครกมอง ตำจนข้าวเหนียวละเอียดเป็นแป้งเหนียว ใช้เวลาประมาณ 20 นาที
2. ใส่น้ำตาลปี๊บเคี่ยวผสมกะทิลงในครกมอง ตำต่อจนเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ต้มไข่ไก่ให้สุก เลือกเฉพาะไข่แดง มาขยี้ผสมกับน้ำมันพืช เพื่อใช้ทามือและอุปกรณ์ในการทำข้าวควบ
4. นำแผ่นพลาสติกตัดเป็นวงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6 นิ้ว หยิบแป้งประมาณหัวนิ้วโป้ง กดให้แบน คลึงแป้งให้เป็นวงกลมด้วยกระบองไม้ คว่ำแผ่นแป้งลงบนแผ่นพลาสติกใหญ่
5. นำไปตากแดดให้แห้งประมาณ 1 ชั่วโมง
6. กลับด้านแป้ง และตากบนไม้ไผ่สาน อีก 1 ชั่วโมง
7. แกะแป้งออก พักไว้ให้เย็น นำมาเรียงซ้อนกันบรรจุในกระติก โดยใช้ใบตองรองด้านล่าง และปิดคลุมด้านบน เก็บไว้เป็นเวลา 1 คืน
8. นำแผ่นข้าวควบย่างกับเตาถ่าน
ข้อพึงระวัง ->
การผลิตขนม จะต้องคำนึงถึงความสะอาด ถูกหลักอนามัย มีคุณภาพ เพื่อความปลอดภัยสุขภาพที่ดีของผู้บริโภค