ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมข้าวควบ

โดย : นายสมบูรณ์ คำมงคล วันที่ : 2017-05-17-13:16:31

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 37 หมู่ที่ 1 ตำบลพงษ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

    การทำขนม โดยการแปรรูปผลผลิตในท้องถิ่น และสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นในการทำขนม และการเรียนรู้จากแหล่งเรียนรู้ต่างๆ สั่งสมเป็นประสบการณ์ และผลิตออกมาในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ชุมชน ที่สร้างอาชีพเสริม  เพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว ขนมที่ทำได้แก่ ขนมข้าวควบ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อประกอบเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวสารเหนียว  น้ำตาลปี๊บ  หัวกะทิ  ไข่ไก่  น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

ครกมอง  แผ่นพลาสติกตัดเป็นวงกลม  แผ่นไม้ไผ่สาน  กระติก  เตาถ่าน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ตำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใหม่ โดยใช้ครกมอง ตำจนข้าวเหนียวละเอียดเป็นแป้งเหนียว ใช้เวลาประมาณ 20 นาที

2. ใส่น้ำตาลปี๊บเคี่ยวผสมกะทิลงในครกมอง ตำต่อจนเป็นเนื้อเดียวกัน

3. ต้มไข่ไก่ให้สุก เลือกเฉพาะไข่แดง มาขยี้ผสมกับน้ำมันพืช เพื่อใช้ทามือและอุปกรณ์ในการทำข้าวควบ

4. นำแผ่นพลาสติกตัดเป็นวงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6 นิ้ว หยิบแป้งประมาณหัวนิ้วโป้ง กดให้แบน คลึงแป้งให้เป็นวงกลมด้วยกระบองไม้ คว่ำแผ่นแป้งลงบนแผ่นพลาสติกใหญ่

5. นำไปตากแดดให้แห้งประมาณ 1 ชั่วโมง

6. กลับด้านแป้ง และตากบนไม้ไผ่สาน อีก 1 ชั่วโมง

7. แกะแป้งออก พักไว้ให้เย็น นำมาเรียงซ้อนกันบรรจุในกระติก โดยใช้ใบตองรองด้านล่าง และปิดคลุมด้านบน เก็บไว้เป็นเวลา 1 คืน

8. นำแผ่นข้าวควบย่างกับเตาถ่าน

 

ข้อพึงระวัง ->

การผลิตขนม จะต้องคำนึงถึงความสะอาด ถูกหลักอนามัย มีคุณภาพ เพื่อความปลอดภัยสุขภาพที่ดีของผู้บริโภค

 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดน่าน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา