ปลูกพืชอินทรีย์
โดย : นายยศ ปั้นละ วันที่ : 2017-05-17-11:07:16ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 152 หมู่ที่ 3 ตำบลป่าแลวหลวง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การปลูกพืชผักอินทรีย์ เพื่อที่จะลดรายจ่ายในครอบครัว และปลูกไว้รับประทานกันเองภายในครัวเรือน ส่วนที่เหลือก็นำไปจำหน่ายในหมู่บ้านทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น หรือแบ่งปันให้ญาติพี่น้องไปทานที่บ้าน แถมยังทำให้สุขภาพแข็งแรงเพราะปลอดสารเคมียาฆ่าแมลง และได้ออกกำลังไปในตัวด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ในครัวเรือน ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธุ์ผักชนิดต่าง ๆ
อุปกรณ์ ->
จอบ เสียม คาด ถาดเพาะเมล็ด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เริ่มแรกไปซื้อเมล็ดพันธุ์ผักที่ตลาดมาปลูก และเก็บเมล็ดพันธุ์ที่แก่จัดคัดเก็บไว้ทำพันธุ์ เพื่อนำไปเพาะปลูกในปีต่อๆ ไป พันธุ์ผักที่ปลูก ได้แก่ ผักกาดเขียวปลี ผักบุ้ง ผักกาดกวางตุ้ง ผักชี พริก มะเขือ คะน้า ถั่วฝักยาว หอมแบ่ง ผักกาดขาว มะเขือเทศ เป็นต้น ต่อมาได้ปลูกพืชผักสมุนไพร ที่ใช้ประกอบอาหารในครัวเรือนเพิ่มอีก เช่น ตะไคร้ โหระพา ข่า สะระแหน่ แมงลัก มะกรูด มะนาว เป็น
ข้อพึงระวัง ->
การปลูกพืชผักอินทรีย์ ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี ยึดหลักการปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูก