การเพาะเห็ดนางฟ้า
โดย : ชื่อ นายนฐาพภ อินนา วันที่ : 2017-05-17-14:31:49ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 127 หมู่่ที่ 2 ตำบลพงษ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เห็ดเป็นอาหารที่คนทั่วไปนิยมรับประทาน อุดมไปด้วยสารอาหาร เจริญเติบโตได้ดีในช่วงหน้าร้อน ประมาณต้นเดือนมีนาคม – เมษายน จะออกดอกในพื้นที่ที่มีอากาศชุ่มชื้นและเย็น สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู พร้อมทั้งยังมีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคมะเร็งและช่วยลดไขมันในเส้นเลือด
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อประกอบเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑) ขี้เลื่อย ๑๐๐ กิโลกรัม
๒) รำอ่อน ๑๐ กิโลกรัม
๓) ปูนขาว ๒ กิโลกรัม
๔) ดีเกลือ ๒๐๐ กรัม
๕) ยิปซั่ม ๒ กิโลกรัม
๖) น้ำ ๖๐ – ๗๐ ลิตร
อุปกรณ์ ->
๑) ขี้เลื่อยไม้ยางพาราแห้ง
๒) ถุงพลาสติก(ร้อน)
๓) คอพลาสติก ฝ้าย กระดาษสำหรับปิดคอขวด ยาง หม้อนึ่ง
๔) เชื้อเห็ด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑) นำส่วนผสมทั้งหมดตามสูตรมาผสมคุกเคล้าให้เข้ากัน
๒) รดน้ำตามอัตราส่วนที่กำหนด
๓) กลับกองขี้เลื่อยที่ผสมแล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ทำแบบนี้ไปประมาณ3-4 ครั้งเพื่อที่จะให้ส่วนผสมกับน้ำเข้ากัน
๔) ทดลองจับดูว่าส่วนผสมนั้นเปี๊ยกหรือแห้งเกินไปหรือเปล่าโดยกำดู ถ้ากำแล้วแห้งเกินไปควรเติมน้ำตามความเหมาะสม
๕) กรอกใส่ถุงที่เตรียมไว้ทำการอัดก้อน
๖) นำใส่หม้อนึ่งแรงดัน ประมาณ 1-2 ชั่วโมง แรงดัน 120 องศาเซลเซียส
๗) ทิ้งไว้ให้เย็นเตรียมเขี่ยเชื้อในตู้
๘) พักก้อนเชื้อเห็ดไว้จนเชื้อเดินเต็มถุงจึงนำเข้าโรงเรือน(ประมาณ 25-30 วัน)
ข้อพึงระวัง ->
การเปิดดอกและการเก็บรักษา โดยก้อนเชื้อเห็ดที่ดีและเหมาะสมที่จะนำมาเพาะเปิดเพื่อออกดอกนั้น ควรจะเป็นก้อนเชื้อที่มีเส้นใยขาวไปทั้งก้อนอย่างสม่ำเสมอ เส้นใยมีสีขาวจัดหรือมีตุ่มเห็ดเล็กๆขึ้นบ้างแล้ว ก้อนเชื้อจะต้องไม่เปี๊ยกแฉะหรือมีน้ำขัง เมื่อนำไปเปิดจะได้ดอกเห็ดเร็ว น้ำที่รดจะต้องเป็นน้ำสะอาดไม่มีสิ่งปนเปื้อน ถ้าเป็นน้ำประปาควรมีการพักน้ำทิ้งไว้ให้หมดคลอลีน การรดน้ำไม่ควรให้เข้าปากถุงจะทำให้ก้อนเชื้อเน่าเสียได้