เพาะเห็ดโคนน้อย
โดย : น.ส.ศรัญญา ไชยะ วันที่ : 2017-05-03-11:34:47ที่อยู่ : 58 หมู่ 11 ตำบลภูคา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการฝึกอบรมจากกศน.ปัว
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1ก้อนเชื้อเห็ด
2.ปุ่ยยูเรีย
3.กากน้ำตาล
4.ฟางข้าว
5.แป้งข้าวเหนียว
อุปกรณ์ ->
ถังต้มน้ำ200 ลิตร
แบบไม้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑.จุ่มวัสดุเพาะ (ฟางแห้ง) ในน้ำปุ๋ยที่กำลังร้อนให้ฟางเปียกชุ่มทั่วฟอน นานประมาณ ๓ นาที แล้วกองทิ้งไว้ให้เย็น
๒.วางแบบพิมพ์ไม้ ( ขนาด ๓๐x๓๐x๖๐ เซนติเมตร ) บนพื้นสะอาด ปูพลาสติกรองพื้นก่อน
๓.วางเชือกหรือลวดที่จะมัดไว้ในแบบพิมพ์ไม้ ๒ แนว
๔.อัดฟางในแบบพิมพ์ไม้เป็นชั้น ๆ ชั้นล่างสุดหนาประมาณ ๓-๕ เซนติเมตร โรยเชื้อเห็ดที่เตรียมไว้ให้ทั่วผิวหน้าฟาง
๕.อัดฟางชั้นที่ ๒ หนาประมาณ ๕-๑๐ เซนติเมตร โรยเชื้อเห็ดเฉพาะบริเวณริมขอบชิดข้างแบบพิมพ์ไม้โดยรอบ
๖.อัดฟางชั้นที่ ๒ และ ๔ และโรยเชื้อเหมือนชั้นที่ ๒
๗.ชั้นสุดท้ายโรยเชื้อเห็ดให้ทั่วผิวหน้าฟางแล้วทับด้วยฟางหนาประมาณ ๓-๕ เซนติเมตรมัดให้แน่นจะได้ก้อนวัสดุเพาะขนาดประมาณ ๓๐x๓๐x๖๐ เซนติเมตร
๘.กองก้อนฟางวัสดุเพาะบนพื้นที่พลาสติกปูรองไว้ในที่ร่ม รดซ้ำด้วยน้ำปุ๋ยที่เย็นแล้ว (ใช้ฝักบัวรดผ่านไปมาพอเปียก) แล้วคลุมด้วยพลาสติกให้มิดชิด ทิ้งไว้ ๓-๕ วัน
๙.เมื่อมีเส้นใยเห็ดเกิดขึ้นก้อนฟางหรือเริ่มเกิดดอกเล็ก ๆ ให้ย้ายก้อนฟางไปเปิดดอกในโรงเรือน โดยกก่อนย้ายเข้าให้พ่นน้ำในโรงเรือนให้มีความชื้นเสียก่อน
๑๐.ใน ๑-๒ วันแรกที่ย้ายวัสดุเพาะเข้าโรงเรือน ให้รักษาอุณหภูมิในโรงเรือนให้ได้ประมาณ ๓๕-๓๘ องศาเซลเซียส และรักษาความชื้นให้ได้ ๘๐-๙๐ %
เห็ดโคนน้อยจะเริ่มเก็บผลผลิตได้ภายใน ๓-๕ วัน หลังจากย้ายเข้าโรงเรือนและจะเก็บได้ทุกวันเป็นระยะเวลา ๓-๔ สัปดาห์ ปริมาณผลผลิตต่อก้อนประมาณ ๑-๒ กิโลกรัม
ข้อพึงระวัง ->