การเลี้ยงไก่สามสาย
โดย : น.ส.พรชุลี พนะสัน วันที่ : 2017-05-03-11:24:37ที่อยู่ : 120 หมู่ 11 ตำบลภูคา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการอบรมให้ความรู้จากกศน.และปศุสัตว์
วัตถุประสงค์ ->
เพื่ือการบริโภคในครัวเรือน และจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
โรงเรือนแบบมุงจากหรือ มุงกระเบื้อง ถังให้อาหารและถังน้าและไก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ให้อาหารสาเร็จรูปสาหรับไก่เนื้อโต เมื่ออายุครบ 2 เดือน ให้วัคซีนอหิวาต์พยาธิอีกครั้ง เลี้ยงต่อไปจนอายุครบ 2.5-3 เดือน ก็พร้อมที่จะขายไก่เนื้อหรือไก่รุ่น โดยปกติแล้วจะมีน้าหนักตัวประมาณ 1.2-1.5 ก.ก..เลี้ยงไก่ควรเป็นโรงเรือนที่โปร่ง ระบายอากาศดี และมีความสะอาด ถ้าอากาศร้อนจะทาให้ไก่เครียด ไม่สมบูรณ์ หากเลี้ยงแน่นเกินไปไก่จะโตช้า โรงเรียนขนาด น้าให้สะอาดใช้โซดาไฟฆ่าเชื้อ พื้นโรงเรือนจะต้องทาการเทปูน และรองพื้นด้วยแกลบก่อนเลี้ยงเสมอเพื่อป้องกันท้องไก่ไม่เป็นรอย และเป็นการให้ขี้ไก่แห้งเร็วไม่เหม็น
ข้อพึงระวัง ->