การทำขนมดอกจอก
โดย : นางศรีคำ จิตอารีย์ วันที่ : 2017-05-01-17:20:15ที่อยู่ : 125 หมู่ 7 ตำบลสถาน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หมู่บ้านว่างเว้นจากการทำนา หาอาชีพรายได้เสริม และมีความรู้ในการทำขนมมาเป็นอย่างดี จึงทำให้สามารถเรียนรู้เอง เพิ่มประสบการณ์ความรู้ขึ้นเรื่อย ๆ จนเกิดความชำนาญสามารถเป็นวิทยากรให้ความรู้ และทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นจากการขายในชุมชน ให้นักเรียนในโรงเรียนใกล้เคียง
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้ชุมชนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
2. เกิดอาชีพเสริม เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
2. แป้งมัน 50 กรัม
3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
4. น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
5. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. เกลือ 1 ช้อนชา(ส่วนนี้ จขกท เพิ่มเองค่ะ)
8. งาขาว/งาดำ(ส่วนนี้ตามชอบค่ะ)
9. น้ำมันพืชสำหรับทอด
อุปกรณ์ ->
อุปกรณ์
1. กระทะ (เนื่องจาก จขกท อยู่อพาร์ตเม้นท์เลยเลือกใช้กระทะไฟฟ้า)
2. พิมพ์ดอกจอก (หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ค่ะ)
3. แก้วจอก
4. ตะกร้อมือ
5. ชามผสม (ของ จขกท นี่ใช้หม้อหุงข้าวจ้า ฮ่าฮ่า)
6. ตะเกียบสำหรับทอด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมแห้งเข้าด้วยกันค่ะ(แป้งข้าวเจ้า, แป้งมัน, น้ำตาลทราย และเกลือ)
ใส่น้ำปูนใสและหัวกะทิตามลงไป ตีส่วนผสมทุกอย่างจนเป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อเข้ากันดีแล้วใส่ไข่ตามลงไปค่ะ
ใส่งาขาว งาดำตามชอบ และตีให้เข้ากันอีกครั้ง เป็นอันเสร็จในส่วนของแป้งค่ะ
*** ระหว่างผสมแป้ง ให้ตั้งกระทะ เปิดไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชให้ท่วมพิมพ์ดอกจอก และนำพิมพ์แช่น้ำมันที่กำลังร้อนไว้เลย ***
ขั้นตอนการทอด
นำพิมพ์ที่ร้อนจากการแช่น้ำมันในกระทะ มาซับน้ำมันออกนิดหน่อย จากนั้นจุ่มลงในแป้ง
ระหว่างจุ่มพิมพ์ ห้ามจุ่มจนมิดพิมพ์นะคะ เว้นขอบให้เหลือเล็กน้อย
เนื่องจากเวลาแป้งเริ่มสุก หากเราจุ่มจนมิดเราจะถอดพิมพ์ออกจากตัวแป้งไม่ได้
จุ่มพอให้แป้งจับตัวกับพิมพ์แล้วยกค้างไว้ซักครู่ จากนั้นนำลงกระทะ
ระหว่างนำแป้งลงทอดในกระทะ ให้นับ 1-10 ในใจ(เพื่อให้กลีบดอกเริ่มอยู่ตัวก่อน) แล้วค่อยเขย่าพิมพ์ให้หลุดจากตัวแป้งค่ะ
จากนั้นก็ทอดจนแป้งเริ่มเหลืองสวย และค่อยๆพลิกอีกด้านทอดต่อจนสุกทั้งสองด้าน
เมื่อแป้งสุกดีแล้ว ใช้ตะเกียบคีบขึ้น วางพลิกคว่ำลงเบาๆบนกระดาษซับมัน ค่อยๆใช้กระดาษอีกแผ่นซับน้ำมันออก
ขั้นตอนนี้ต้องเบามือและรวดเร็ว(ลดการอมน้ำมันจากกลีบดอกได้ดีทีเดียว)
นำขนมที่ซับน้ำมันเรียบร้อยแล้ว วางบนจอกแล้วค่อยๆใช้อุ้งมือดัดกลีบดอกให้งุ้มลงจนขนมเริ่มอยู่ทรง
ขั้นตอนนี้ต้องทำตอนขนมยังร้อน และต้องระวังความร้อนจากขนมด้วย
พักทิ้งไว้จนเย็น ก็เก็บเข้ากล่อง
ข้อพึงระวัง ->
*** ระหว่างผสมแป้ง ให้ตั้งกระทะ เปิดไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชให้ท่วมพิมพ์ดอกจอก และนำพิมพ์แช่น้ำมันที่กำลังร้อนไว้เลย ***
ระหว่างจุ่มพิมพ์ ห้ามจุ่มจนมิดพิมพ์ เว้นขอบให้เหลือเล็กน้อย เนื่องจากเวลาแป้งเริ่มสุก หากเราจุ่มจนมิดเราจะถอดพิมพ์ออกจากตัวแป้งไม่ได้