การปลูกผักกวางตุ้ง
โดย : การปลูกผักกวางตุ้ง วันที่ : 2017-05-01-16:03:35ที่อยู่ : ม.13 ต.ขุนน่าน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผักกาดเขียวกวางตุ้ง/กวางตุ้งฮ่องเต้ เป็นผักที่บริโภคส่วนของใบและก้าน ใช้ปรุงอาหารได้หลายชนิด เป็นพืชที่มีอายุสั้น ปลูกง่าย ปลูกได้ทั้งปีและทุกภาค
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเตรียมดิน
ไถลึกประมาณ 15 — 20 เซนติเมตรตากดินไว้ 5— 7 วัน แล้วย่อยดินให้ละเอียดใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก อัตรา 2,000 กิโลกรัม/ไร่ปุ๋ยสูตร 15 —15 —15 อัตรา 50 กิโลกรัม/ไร่แล้วปรับดินให้เรียบ ยกแปลงให้สูงประมาณ20 เซนติเมตร กวา้ง 1 เมตร ความยาวตามความเหมาะสม
วิธีปลูก
ปลูกแบบหว่านเมล็ดโดยตรง นิยมใช้ในการปลูกที่ยกร่อง ดังนั้น ก่อนหว่านเมล็ดควรผสมกับทรายเสียก่อน โดยเมล็ดพันธุ์ 1 ส่วน ผสมกับทรายละเอียด 3 ส่วน คลุมฟางรดน้ำแล้วหว่านเมล็ดให้กระจายทั่วแปลง จากนั้นรดน้ำตามให้ชุ่ม โดยใช้เมล็ดพันธุ์ 1 กิโลกรัม/ไร่ เมื่อต้นกล้าอายุได้ 20 วัน หรือมีใบจริง
4 —5 ใบ จึงถอนแยกให้มีระยะห่างตามกำหนด
ข้อพึงระวัง ->
การเก็บเกี่ยว
หลังหว่านเมล็ดพันธุ์ในแปลง ประมาณ30 — 35 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้ให้คัดเลือกเก็บต้นที่ใหญ่สมบูรณ์ก่อนใช้มีดคมๆ ตัดที่โคนต้นพร้อมตัดแต่งใบแก่ โรคแมลงทำลายออก