ขนมไทย
โดย : นางเบญจมาศ ซุยหาญ วันที่ : 2017-05-01-11:01:14ที่อยู่ : 182 ม.7 ต.ศรีษะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นางเบญจมาศ ซุยหาญ ได้รับการถ่ายทอดเรื่องการทำขนมไทย ตั้งแต่บรรพบุรุษสู่รุ่นลูกหลาน ไม่ว่าจะเป็นขนมหม้อแกง ขนมชั้น ขนมวุ้น ขนมตาล ขนมชั้น ฯลฯ ซึ่งรสชาติอร่อย ถูกใจผู้ที่ได้รับประทาน สามารถถ่ายทอดองค์ความรู้มีอยู่ให้ผู้ที่สนใจไปทำเป็นอาชีพเสริมหรืออาชีพหลักได้
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-ไข่ 6 ฟอง -น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย -น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ -หัวกะทิ 1 ถ้วย -ถั่วเหลืองนึ่งสุกบดหยาบๆ 1 ถ้วย -หอมแดงเจียว 1/4 ถ้วย -น้ำมันที่เหลือจากเจียวหอม 2 ช้อน
อุปกรณ์ ->
ส่วนผสม
-ผงวุ้น 1 ช้อนชา -น้ำเปล่า
-น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย -สีผสมอาหาร 1 ช้อนชาวิธีทำ
1. ทำวุ้นกะทิโดยใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย พอน้ำเดือดแล้วให้ปิดไฟ คนต่อไปเรื่อย ๆ จนผงวุ้นละลายหมด
2. ใส่ใบเตยลงไป คอยกวนไปเรื่อย ๆ ให้พอมีกลิ่นใบเตย ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว คนจนน้ำตาลทรายละลายและส่วนผสมเดือด เทหัวกะทิใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันพอเดือดเล็กน้อย ปิดไฟ ยกลงจากเตา
3. หยอดส่วนผสมวุ้นลงในพิมพ์ซิลิโคนประมาณ 1/2 พิมพ์ พักทิ้งไว้จนเซตตัว
4. ทำวุ้นสีโดยใส่น้ำเปล่าและผงวุ้นลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟคนให้ละลาย ใส่ใบเตยลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายและมีกลิ่นใบเตย จากนั้นช้อนตักใบเตยทิ้ง
5. ใส่สีผสมอาหารลงไป คนผสมให้เข้ากัน พอเดือดแล้วปิดไฟยกลงจากเตา นำไปหยอดลงบนวุ้นกะทิที่เซตตัวแล้วประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ พักทิ้งไว้จนคลายความร้อน นำไปแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ตอกไข่ใส่ชามใบใหญ่ ใส่น้ำตาลทั้งสองอย่างและหัวกะทิ ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ขยำด้วยใบตองให้เป็นฟองหรือจนน้ำตาลละลาย ถ้าไม่มีใบตองจะใช้เครื่องตีไข่ ตีให้ขึ้นฟองก็ได้ไม่ว่ากัน ทุ่นแรงดีด้วย 2.กรองด้วยผ้าขาวบาง หลังจากนั้นให้ใส่ถั่วลงไปผสมให้เข้ากัน3.ใส่น้ำมันที่ได้จากการเจียวหอมลงในหม้อเคลือบหรือกระทะทอง เทส่วนผสมลงในหม้อ และยกขึ้นตั้งไฟ กวนจนส่วนผสมข้นยกลงจากเตา เทส่วนผสมลงในถาดที่ทาด้วยน้ำมันเจียวหอมเล็กน้อย อบด้วยไฟ 350 F จนขนมมีสีเหลืองทอง หรือประมาณ 25 นาที ยกออกจากเตาอบ โรยด้วยหอมเจียวให้ทั่ว
ข้อพึงระวัง ->