การทำน้ำพริกลาบ
โดย : นางคำทอน รักษา วันที่ : 2017-04-24-18:18:23ที่อยู่ : 75 หมู่ที่5 ตำบลยอด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำพริกลาบบ้านผาสิงห์เป็นที่ขึ้นชื่อของคนในอำเภอสองแควเนื่องจากเป็นแหล่งผลิตวัตถุดิบ (มะแข่น)ที่มีคุณภาพรดชาดเยี่ยม จึงคิดที่จะอนุรักษ์ภูมิปัญญานี้ไว้สืบทอดชั่วลูกหลาน เนื่องจากเป็นเครื่องปรุงที่มีประโยชน์ต่อร่างกายที่จำนำไปประกอบอาหารการกิน
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่ออนุรักษ์
2.เพื่อเป็นอาชีพเสริม
3.เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.มะแข่น
2.พริก
3.ข่า
4.ตระไร้
5.หอมแดง
6.กระเทียม
7.ลูกผักชี
อุปกรณ์ ->
1.ครก
2.กรทะ
3.หม้อ
4.กระละมัง
5.เตาไฟ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.คัดลือกวัตถุดิบ ล้างให้สะอดตากแห้ง
2.นำวัตถัดิบที่ล้างสะอดมาบดให้ละเอียด
3.ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.นำไปคั่วไฟให้หอม
5.ทิ้งไว้ให้เย็นบรรจุภาชนะ พร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
-