ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำพริกลาบ

โดย : นางคำทอน รักษา วันที่ : 2017-04-24-18:18:23

ที่อยู่ : 75 หมู่ที่5 ตำบลยอด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 น้ำพริกลาบบ้านผาสิงห์เป็นที่ขึ้นชื่อของคนในอำเภอสองแควเนื่องจากเป็นแหล่งผลิตวัตถุดิบ (มะแข่น)ที่มีคุณภาพรดชาดเยี่ยม จึงคิดที่จะอนุรักษ์ภูมิปัญญานี้ไว้สืบทอดชั่วลูกหลาน เนื่องจากเป็นเครื่องปรุงที่มีประโยชน์ต่อร่างกายที่จำนำไปประกอบอาหารการกิน

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่ออนุรักษ์

2.เพื่อเป็นอาชีพเสริม

3.เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.มะแข่น

2.พริก

3.ข่า

4.ตระไร้

5.หอมแดง

6.กระเทียม

7.ลูกผักชี

อุปกรณ์ ->

1.ครก

2.กรทะ

3.หม้อ

4.กระละมัง

5.เตาไฟ

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.คัดลือกวัตถุดิบ ล้างให้สะอดตากแห้ง

2.นำวัตถัดิบที่ล้างสะอดมาบดให้ละเอียด

3.ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน

4.นำไปคั่วไฟให้หอม

5.ทิ้งไว้ให้เย็นบรรจุภาชนะ พร้อมจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดน่าน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา