การปลูกผักปลอดสารพิษ
โดย : นายสนิท จ่าเขียว วันที่ : 2017-04-24-17:19:28ที่อยู่ : 53 ม.8 ต.ส้าน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกษตรกรส่วนใหญ่มีอาชีพการทํานาปีเป็นอาชีพหลัก การปลูกพืชผักบริโภคยังไม่ แพร่หลายเกษตรกรส่วนใหญ่ที่บริโภคผักจะต้องไปหาซื้อจากตลาดในหมู่บ้านหรือตลาดใกล้เคียง มาบริโภค และ มีผลกระทบ จึงมีแนวคิดที่จะส่งเสริมการปลูกพืชผักไว้บริโภคเอง เพื่อลดค่าใช้จ่ายและการบริโภคผักที่ ปลอดภัยจากสารพิษเพื่อสุขภาพของคนในชุมชน พืชผัก ถือว่าเป็นอาหารที่คนไทยนิยมรับประทานกันมาก เนื่องจากมีคุณค่าทางอาหารทั้งวิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่การบริโภคผักนั้น คนส่วนใหญ่มักจะเลือกบริโภคผักที่สวยงาม ไม่มี ร่องรอยการทําลายของหนอนและแมลงศัตรูพืช จึงทําให้เกษตรกรที่ปลูกผักจะต้องใช้สารเคมีป้องกันและกําจัด ศัตรูพืชฉีดพ่นในปริมาณที่มาก
วัตถุประสงค์ ->
1ต้องการมีผักปลอดภัยสำหรับบริโภคในคร้วเรือน หากมีมากก็แจกจ้ายและจำหน่ายภายในชุมชนและนอกชุมชน เพื่อสร้างรายได้เสริมให้ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-
อุปกรณ์ ->
จอบ เสียม ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยอินทรีย์ แกลบหยาบ น้ำหมักชีวภาพ เครื่องสูบน้ำพร้อมสายยาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การปลูกผักปลอดสารพิษนั้น ควรจะมีการวางแผนการปลูกตลอดทั้งปี เพื่อให้มีผัก หมุนเวียนอยู่ภายในแปลงตลอดเวลา และต้องค านึงถึงฤดูกาลของพืชแต่ละชนิด ระยะเวลาในการ ปลูกผักแต่ละชนิดที่เหมาะสมกับฤดูกาล ดังนี้ (1) ผักที่ปลูกตลอดปี ได้แก่ มะเขือเปราะ มะเขือพวง พริก ชะอม ถั่วฝักยาว เหตุที่ ปลูกได้ตลอดปี เนื่องจกเป็นพืชที่ทนฝน ทนแล้งได้ทุกสภาวะ และให้ผลผลิตตลอดปี (2) ผักฤดูแล้ง (ระหว่าง มีนาคม - กรกฎาคม) ปลูกผักกินใบ เช่น ผักกวางตุ้ง คะน้า กาดขาว ผักกาดขาว ผักกาดจ้อน ต้นหอม ผักชี กระเทียม หอมแดง ผักปลัง ต าลึง และชะอม (3) ผักช่วงฤดูหนาว (ระหว่างพฤศจิกายน - ธันวาคม) เป็นช่วงที่สามารถปลูกพืชผัก ได้เกือบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นผักกินใบ กินผล (4) ช่วงฤดูฝน (ระหว่าง สิงหาคม - กันยายน) ช่วงนี้เป็นฤดูที่มีพืชผักธรรมชาติขึ้น มาก และเนื่องจากเป็นฤดูฝนจะปลูกพืชได้น้อยชนิด แต่สามารถปลูกพืชเหล่านี้ได้ เช่น พริก มะเขือ บวบ ชะอม ต าลึง ถั่วฝักยาว ถั่วแขก ผักชี และหอมแบ่ง ฯลฯ
ข้อพึงระวัง ->
ต้องมีแหล่งน้ำใช้เพื่อการเกษตรอยางพอเพียงตลอดปี