ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมข้าวเกรียบ

โดย : นางขันแก้ว สนนา วันที่ : 2017-04-24-15:30:02

ที่อยู่ : 2 หมู่ที่ 4 ตำบลนาไร่หลวง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านใหม่ ตำบลนาไร่หลวง เป้นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบของสำนักงานพัฒนาชุมชน และมีการปลูกฟักทองอินทรีย์ในช่วงที่ผลผลิตออกเยอะเกินความต้องการของตลาดจึงได้นำมาแปรรรูปเป็นข้าวเกรียบเพื่อลองรับประทานมีกระแสตอบรับดี จึงได้ทำจำหน่ายและสามารถจำหน่ายได้ดี

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อประกอบอาชีพเสริม

2.เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้แก่ผู้ที่สนใจ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ฟักทองอินทรีย์

อุปกรณ์ ->

1.ตระแกรงร้อนแป้ง

2.มีด

3.กระละมัง

4.กระทะทอด

5.ตระแกรงรองน้ำมัน

6.ถุงบรรจุ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ขัดเลือกฟักทองปลอกเปลือกล้างทำความสะอาด

2.นำฟักทองไปต้ม พอสุกนำมาบดให้ละเอียด

3.ผสมแป้งมันสำปะหลัง เลือ น้ำตาล พริกไทยป่น

4.นวดให้เข้ากับมั้นเป้นแท่งกลม

5.ตากพอหมาด หั่นเป็นแว่น ตากแดดให้แห้ง

6.นำมาทอดไฟอ่อน สเด้จน้ำมัน บรรจุถุง พร้อมจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดน่าน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา