การทำขนมข้าวเกรียบ
โดย : นางขันแก้ว สนนา วันที่ : 2017-04-24-15:30:02ที่อยู่ : 2 หมู่ที่ 4 ตำบลนาไร่หลวง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านใหม่ ตำบลนาไร่หลวง เป้นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบของสำนักงานพัฒนาชุมชน และมีการปลูกฟักทองอินทรีย์ในช่วงที่ผลผลิตออกเยอะเกินความต้องการของตลาดจึงได้นำมาแปรรรูปเป็นข้าวเกรียบเพื่อลองรับประทานมีกระแสตอบรับดี จึงได้ทำจำหน่ายและสามารถจำหน่ายได้ดี
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อประกอบอาชีพเสริม
2.เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้แก่ผู้ที่สนใจ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ฟักทองอินทรีย์
อุปกรณ์ ->
1.ตระแกรงร้อนแป้ง
2.มีด
3.กระละมัง
4.กระทะทอด
5.ตระแกรงรองน้ำมัน
6.ถุงบรรจุ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ขัดเลือกฟักทองปลอกเปลือกล้างทำความสะอาด
2.นำฟักทองไปต้ม พอสุกนำมาบดให้ละเอียด
3.ผสมแป้งมันสำปะหลัง เลือ น้ำตาล พริกไทยป่น
4.นวดให้เข้ากับมั้นเป้นแท่งกลม
5.ตากพอหมาด หั่นเป็นแว่น ตากแดดให้แห้ง
6.นำมาทอดไฟอ่อน สเด้จน้ำมัน บรรจุถุง พร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
-