การทำปุ๋ยหมัก
โดย : นายพรมปัน หน่อท้าว วันที่ : 2017-04-21-13:50:05ที่อยู่ : 18 ม.12 ต.เปือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำปุ๋ยหมัก เพื่อลดปัญหาสารเคมี การเจ็บป่วย การใช้ปุ๋ยอินทรีย์ช่วยดินมีคุณภาพดี เมื่อปลูกผัก ผลไม้ ก็ปลอดภัยในการกิน เพราะการกินอาหารที่ปลอดภัย เป็นการรักษาโรคต้นเหตุ มีสุขภาพแข็งแรง ฉะนั้นอาหารที่เข้าสู่ปากคนเรา จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เป็นต้นทุนทางอาหารที่ปลอดภัย
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เลือกใช้เศษพืชผัก ผลไม้ หรือเศษอาหารที่ยังไม่บูดเน่า สับหรือบดให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ในภาชนะที่มี
ปากกว้าง เช่นถังพลาสติกหรือโอ่ง หากมีน้ำหมักชีวภาพอยู่แล้วให้เทผสมลงไปแล้วลดปริมาณกากน้ำตาลลง ปิดฝาภาชนะทิ้งไว้จนได้เป็นน้ำหมักชีวภาพจากนั้นกรอกใส่ขวดปิดฝาให้สนิทรอ การใช้งานต่อไป
2. ในระหว่างการหมัก ห้ามปิดฝาภาชนะจนแน่นสนิทเพราะอาจทำให้ระเบิดได้เนื่องจากระหว่าง การหมักจะเกิดก๊าชต่างๆขึ้นเช่นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ก๊าซมีเทนเป็นต้น
ข้อพึงระวัง ->