การผลิตปุ๋ยหมัก
โดย : นายณรงค์ ยศอาลัย วันที่ : 2017-04-21-14:03:00ที่อยู่ : 16 ม.7 ต.เปือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำปุ๋ยหมัก เพื่อลดปัญหาสารเคมี การเจ็บป่วย การใช้ปุ๋ยอินทรีย์ช่วยดินมีคุณภาพดี เมื่อปลูกผัก ผลไม้ ก็ปลอดภัยในการกิน เพราะการกินอาหารที่ปลอดภัย เป็นการรักษาโรคต้นเหตุ มีสุขภาพแข็งแรง ฉะนั้นอาหารที่เข้าสู่ปากคนเรา จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เป็นต้นทุนทางอาหารที่ปลอดภัย
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1 .เลือกใช้เศษพืชผัก ผลไม้ หรือเศษอาหารที่ยังไม่บูดเน่า สับหรือบดให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ในภาชนะที่มี
ปากกว้าง เช่นถังพลาสติกหรือโอ่ง หากมีน้ำหมักชีวภาพอยู่แล้วให้เทผสมลงไปแล้วลดปริมาณกากน้ำตาลลง ปิดฝาภาชนะทิ้งไว้จนได้เป็นน้ำหมักชีวภาพจากนั้นกรอกใส่ขวดปิดฝาให้สนิทรอ การใช้งานต่อไป
2. ในระหว่างการหมัก ห้ามปิดฝาภาชนะจนแน่นสนิทเพราะอาจทำให้ระเบิดได้เนื่องจากระหว่าง การหมักจะเกิดก๊าชต่างๆขึ้นเช่นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ก๊าซมีเทนเป็นต้น
3. ไม่ควรเลือกพืชจำพวกเปลือกส้มใช้ทำน้ำหมักเพราะมีน้ำมันที่ผิวเปลือกจะทำ ให้จุลินทรีไม่ย่อยสลายการทำน้ำหมักชีวภาพ ไม่ใช่เรื่องยากแต่ต้องอาศัยเวลาและความอดทน ที่สำคัญน้ำหมักชีวภาพไม่มีสูตรที่ตายตัว เราสามารถทดลองทำปรับเปลี่ยนวัตถุดิบให้เหมาะสมกับต้นไม้ของเรา เพราะสภาพแวดล้อมแต่ละท้องถิ่นมีความแตกต่างกัน ต้นไม้แต่และถิ่นก็ต้องการการดูแลที่แตกต่างกัน น้ำหมักชีวภาพจึงจำเป็นต้องมีความแตกต่างกันตามท้องถิ่น
ข้อพึงระวัง ->