ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำขนมไทย อาหารพื้นบ้าน

โดย : นางบรรเพ็ญ สิงห์ธนะ วันที่ : 2017-04-21-13:30:05

ที่อยู่ : 41 ม.4 ต.เปือ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นการอนุรักษ์ขนมพื้นบ้าน  อาหารพื้นบ้าน ซึ่งเป็นอาหารที่หล่อเลี้ยงชีวิตเพื่อการดำรงชีวิต

เป็นเอกลักษณ์ของคนไทลื้อ  มีประโยชน์ต่อร่างกาย  ใช้เป็นอาหารว่าง รับประทานได้ทุกเพศทุกวัย

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การทำขนมหวานไทยให้ดี ต้องประกอบด้วยปัจจัยหลายอย่าง คือ ต้องมีใจรัก ชอบทำมีความอดทนตั้งใจมีความพิถีพิถันในการประดิษฐ์ให้ขนมมีรูปร่างที่น่ารับประทาน ขนมหวานไทยบางชนิดต้องฝึกทำหลายๆ ครั้งจึงจะได้ลักษณะที่ดี ประสบการณ์ และความชำนาญในการทำบ่อย ๆ ผู้ประกอบขนมหวานไทยจะประสบความสำเร็จในการทำ ฉะนั้นการทำขนมหวานไทยควรคำนึงถึงสิ่งต่อไปนี้คือ

1. อุปกรณ์ในการทำขนม   2. เครื่องปรุงต่าง ๆ    3. เวลา     4. สูตร เครื่องปรุง และวิธีการทำขนม

5. ชนิดของขนม   6. วิธีการจัดขนม

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดน่าน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา