ทำขนมไทย อาหารพื้นบ้าน
โดย : นางบรรเพ็ญ สิงห์ธนะ วันที่ : 2017-04-21-13:30:05ที่อยู่ : 41 ม.4 ต.เปือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการอนุรักษ์ขนมพื้นบ้าน อาหารพื้นบ้าน ซึ่งเป็นอาหารที่หล่อเลี้ยงชีวิตเพื่อการดำรงชีวิต
เป็นเอกลักษณ์ของคนไทลื้อ มีประโยชน์ต่อร่างกาย ใช้เป็นอาหารว่าง รับประทานได้ทุกเพศทุกวัย
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การทำขนมหวานไทยให้ดี ต้องประกอบด้วยปัจจัยหลายอย่าง คือ ต้องมีใจรัก ชอบทำมีความอดทนตั้งใจมีความพิถีพิถันในการประดิษฐ์ให้ขนมมีรูปร่างที่น่ารับประทาน ขนมหวานไทยบางชนิดต้องฝึกทำหลายๆ ครั้งจึงจะได้ลักษณะที่ดี ประสบการณ์ และความชำนาญในการทำบ่อย ๆ ผู้ประกอบขนมหวานไทยจะประสบความสำเร็จในการทำ ฉะนั้นการทำขนมหวานไทยควรคำนึงถึงสิ่งต่อไปนี้คือ
1. อุปกรณ์ในการทำขนม 2. เครื่องปรุงต่าง ๆ 3. เวลา 4. สูตร เครื่องปรุง และวิธีการทำขนม
5. ชนิดของขนม 6. วิธีการจัดขนม
ข้อพึงระวัง ->