การเพาะเห็ดนางฟ้า- นางรม
โดย : นายเศรษฐพัฒน์ สุโรพันธ์ วันที่ : 2017-04-21-13:13:57ที่อยู่ : ๑๐ หมู่ที่ ๓ ตำบล พระพุทธบาท
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เคยมีประสบการณ์เพาะเห็ดที่บ้านของภรรยาที่จังหวัดสุรินทร์ เลยเอามาเพาะที่อำเภอเชียงกลาง ตอนแรกไม่มีเงินลงทุนก็ได้สมัครเป็นลูกค้ากู้เงินจาก ธกส. มาลงทุน และได้หาความรู้จากฟาร์มเห็ดต่างๆ และได้พัฒนาปรับปรุงสูตรตลอดจนประสบความสำเร็จ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
มีทั้งหมด ๕ ขั้นตอน
๑. การผสมขี้เลื่อยกับอาหาร
เทคนิคการผสม คือ การนำขี้เลื่อยมากองแล้วกระจายออกแล้วนำอาหารมาใส่โดยการหว่านอาหารให้ทั่วกองขี้เลื่อยเพื่อให้อาหารทุกอย่างที่เราใส่ลงไปอยู่ในก้อนเห็ดทุกก้อนเท่าๆกัน
๒. การอัดก้อน
กรอกขี้เลื่อยที่ผสมเสร็จลงถุงอัดให้แน่น การอัดให้แน่นจะให้ผลผลิตได้นานๆ ถ้าอัดหลวมจะให้ผลผลิตได้ไม่นาน
๓. การนึ่งก้อนเชื้อเห็ด
เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในขั้นตอนการผลิตทั้งหมดเพราะถ้านึ่งฆ่าเชื้อโรคไม่ได้ก็จะทำให้เชื้อเห็ดขึ้นรา เชื้อเห็ดจะเดินสปอร์ได้ไม่สมบูรณ์ และจะเกิดโรคต่างๆได้ง่าย ทำให้ได้ผลิตผลิตไม่คุ้มค่ากับเงินที่ลงทุน
๔. การหยอดเชื้อ
ต้องเลือกเชื้อที่สมบูรณ์แข็งแรงมีเส้นใยที่สมบูรณ์ และก้อนเห็ดที่นำมาหยอดเชื้อเห็ดนั้นต้องให้ก้อนเชื้อเห็ดเย็นสนิท อย่างน้อยต้องนำออกจากถังนึ่งไม่ต่ำกว่า ๑๐ ชั่วโมง
ข้อพึงระวัง ->