ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปน้ำพริกลาบ

โดย : นางสาวนงนภัส เผ่ากล้า วันที่ : 2017-04-21-10:00:37

ที่อยู่ : 163/1 ม.7 ต.กลางเวียง อ.เวียงสา จ.น่าน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำน้ำพริกลาบ  น่าจะเป็นสินค้าที่ผลิตกันเองได้ สามารถขายได้ตลอดปี ที่สำคัญมี

สมาชิกในกลุ่มที่มีองค์ความรู้“การทำน้ำพริกลาบ” ด้วย  เพราะเคยทำร้านลาบมา สำหรับวัตถุดิบที่ใช้ใน

การผลิต  ส่วนใหญ่มีในชุมชนเพราะทุกครัวเรือนมีการปลูกเพื่อการบริโภคอยู่แล้ว  เช่น ตะไคร้  ข่า หอมแดง  พริกแห้ง  กระเทียม  มะแขว่น  เป็นต้น  จึงมีการระดมสมาชิกและทุนหมุนเวียน  โดยเปิดรับสมาชิกผู้สนใจภายในหมู่บ้านเข้าร่วม  ตั้งแต่วันที่  25  มีนาคม  พ.ศ. 2559    มีสมาชิกทั้งหมด  15  คน  มีเงินทุนหมุนเวียนที่สมาชิกร่วมลงหุ้นรวม  12,000  บาท  มีคณะกรรมการกลุ่ม จำนวน 7  คน  เริ่มมีการแปรรูปน้ำพริกลาบออกจำหน่าย  ตั้งแต่เดือนมีนาคม  พ.ศ.  2559  เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน  ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มสามารถจำหน่ายได้ทั้งภายในและภายนอกชุมชน  อาทิ ร้านวราภรณ์ผ้าทอ  ร้านเขียงเนื้อตลาดสด  ร้านขายของชำในหมู่บ้าน  เป็นต้น

                    คนภาคเหนือส่วนใหญ่นิยมรับประทานลาบ  จึงคิดค้นสูตรน้ำพริกลาบเพื่อเพิ่มรสชาติ  และสูตรที่ทำเป็นสูตรดั้งเดิม  จะมีกลิ่นหอมของมะแขว่นซึ่งเป็นเครื่องเทศทางภาคเหนือ  น้ำพริกลาบจะมีสมุนไพรและเครื่องเทศบางชนิดที่ช่วยเพิ่มรสชาติและดับกลิ่นคาวได้

                    น้ำพริกลาบจึงเป็นส่วนประกอบสำคัญของอาหารต่างๆ  เช่นใช้ปรุงลาบ  ต้ม  ยำ  แกง  ตลอดจนปรุงเป็นน้ำจิ้มปิ้งย่างได้อีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อนำวัตถุดิบภายในชุมชนมาเพิ่มมูลค่าและเป็นการสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านอาหารพื้นบ้านให้คงอยู่สืบต่อกันไป

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนประกอบ สำหรับทำน้ำพริกลาบ  1  กิโลกรัม

          พริกแห้ง 2  ขีด  ตะไคร้  1  กิโลกรัม  ข่า  0.5  กิโลกรัม 

 มะแขว่น  เมล็ดผักชีและเทียนข้าวรวม  2  ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 5 กรัม  หอมแดง  2  ขีด  กระเทียม 1 ขีด  กระปิเค็ม 0.5 ขีด  กระปีจืด 3  ขีด 

อุปกรณ์ ->

เตาแก๊ส   กระทะ  ทัพพี  ชาม  กิโลชั่ง  กล่องพลาสติกพร้อมฝาปิด  สติกเกอร์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำพริกแห้งไปคั่วไฟอ่อน  ประมาณ 2 นาที

          2.นำตะไคร้และข่าที่ล้างสะอาดแล้วไปหั่น  แล้วนำไปคั่วให้แห้ง

          3.นำหอมแดงมาหั่น แล้วนำไปคั่วไฟให้สุก

4.นำกระเทียมมาแกะกลีบ  แล้วนำไปคั่วไฟให้สุก

          5.นำมะแขว่น  เม็ดผักชี  เทียนข้าว  ไปคั่วไฟอ่อนๆ ให้มีกลิ่นหอม

          6.นำกะปิไปคั่วไฟให้แห้ง

          7.นำส่วนผสมทั้งหมดและเกลือป่นมาปั่นรวมกันจนละเอียดให้เข้ากัน 

                   8.นำน้ำพริกลาบที่ปั่นแล้ว  กลับมาคั่วอีกครั้ง จนแห้งสนิท  ตักใส่ภาชนะทิ้งไว้ให้เย็น

                   9.นำมาบรรจุถุงหรือภาชนะที่เตรียมไว้

ข้อพึงระวัง ->

1.วัสดุดิบที่นำมาเป็นส่วนผสมต้องชั่งตามอัตราส่วน  และทำให้สุกก่อนทุกครั้ง

2.การคั่วพริกต้องคั่วด้วยไฟอ่อน  ให้ขึ้นเงา  แต่ไม่ไหม้เกรียม  หากไหม้จะทำให้น้ำพริกลาบมีรสขม

3.ข่า  ใช้เฉพาะข่าแก่เท่านั้น

4.กะปิ  ต้องคั่วไฟอ่อนให้แห้ง

5.หอมแดงควรซอยให้บางๆ  ก่อนแล้วค่อยนำไปคั่ว  เพื่อให้หอมแดงสุกทั่วกัน

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดน่าน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา