การแปรรูปน้ำพริกลาบ
โดย : นางสาวนงนภัส เผ่ากล้า วันที่ : 2017-04-21-10:00:37ที่อยู่ : 163/1 ม.7 ต.กลางเวียง อ.เวียงสา จ.น่าน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำน้ำพริกลาบ น่าจะเป็นสินค้าที่ผลิตกันเองได้ สามารถขายได้ตลอดปี ที่สำคัญมี
สมาชิกในกลุ่มที่มีองค์ความรู้“การทำน้ำพริกลาบ” ด้วย เพราะเคยทำร้านลาบมา สำหรับวัตถุดิบที่ใช้ใน
การผลิต ส่วนใหญ่มีในชุมชนเพราะทุกครัวเรือนมีการปลูกเพื่อการบริโภคอยู่แล้ว เช่น ตะไคร้ ข่า หอมแดง พริกแห้ง กระเทียม มะแขว่น เป็นต้น จึงมีการระดมสมาชิกและทุนหมุนเวียน โดยเปิดรับสมาชิกผู้สนใจภายในหมู่บ้านเข้าร่วม ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2559 มีสมาชิกทั้งหมด 15 คน มีเงินทุนหมุนเวียนที่สมาชิกร่วมลงหุ้นรวม 12,000 บาท มีคณะกรรมการกลุ่ม จำนวน 7 คน เริ่มมีการแปรรูปน้ำพริกลาบออกจำหน่าย ตั้งแต่เดือนมีนาคม พ.ศ. 2559 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มสามารถจำหน่ายได้ทั้งภายในและภายนอกชุมชน อาทิ ร้านวราภรณ์ผ้าทอ ร้านเขียงเนื้อตลาดสด ร้านขายของชำในหมู่บ้าน เป็นต้น
คนภาคเหนือส่วนใหญ่นิยมรับประทานลาบ จึงคิดค้นสูตรน้ำพริกลาบเพื่อเพิ่มรสชาติ และสูตรที่ทำเป็นสูตรดั้งเดิม จะมีกลิ่นหอมของมะแขว่นซึ่งเป็นเครื่องเทศทางภาคเหนือ น้ำพริกลาบจะมีสมุนไพรและเครื่องเทศบางชนิดที่ช่วยเพิ่มรสชาติและดับกลิ่นคาวได้
น้ำพริกลาบจึงเป็นส่วนประกอบสำคัญของอาหารต่างๆ เช่นใช้ปรุงลาบ ต้ม ยำ แกง ตลอดจนปรุงเป็นน้ำจิ้มปิ้งย่างได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อนำวัตถุดิบภายในชุมชนมาเพิ่มมูลค่าและเป็นการสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านอาหารพื้นบ้านให้คงอยู่สืบต่อกันไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนประกอบ สำหรับทำน้ำพริกลาบ 1 กิโลกรัม
พริกแห้ง 2 ขีด ตะไคร้ 1 กิโลกรัม ข่า 0.5 กิโลกรัม
มะแขว่น เมล็ดผักชีและเทียนข้าวรวม 2 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 5 กรัม หอมแดง 2 ขีด กระเทียม 1 ขีด กระปิเค็ม 0.5 ขีด กระปีจืด 3 ขีด
อุปกรณ์ ->
เตาแก๊ส กระทะ ทัพพี ชาม กิโลชั่ง กล่องพลาสติกพร้อมฝาปิด สติกเกอร์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำพริกแห้งไปคั่วไฟอ่อน ประมาณ 2 นาที
2.นำตะไคร้และข่าที่ล้างสะอาดแล้วไปหั่น แล้วนำไปคั่วให้แห้ง
3.นำหอมแดงมาหั่น แล้วนำไปคั่วไฟให้สุก
4.นำกระเทียมมาแกะกลีบ แล้วนำไปคั่วไฟให้สุก
5.นำมะแขว่น เม็ดผักชี เทียนข้าว ไปคั่วไฟอ่อนๆ ให้มีกลิ่นหอม
6.นำกะปิไปคั่วไฟให้แห้ง
7.นำส่วนผสมทั้งหมดและเกลือป่นมาปั่นรวมกันจนละเอียดให้เข้ากัน
8.นำน้ำพริกลาบที่ปั่นแล้ว กลับมาคั่วอีกครั้ง จนแห้งสนิท ตักใส่ภาชนะทิ้งไว้ให้เย็น
9.นำมาบรรจุถุงหรือภาชนะที่เตรียมไว้
ข้อพึงระวัง ->
1.วัสดุดิบที่นำมาเป็นส่วนผสมต้องชั่งตามอัตราส่วน และทำให้สุกก่อนทุกครั้ง
2.การคั่วพริกต้องคั่วด้วยไฟอ่อน ให้ขึ้นเงา แต่ไม่ไหม้เกรียม หากไหม้จะทำให้น้ำพริกลาบมีรสขม
3.ข่า ใช้เฉพาะข่าแก่เท่านั้น
4.กะปิ ต้องคั่วไฟอ่อนให้แห้ง
5.หอมแดงควรซอยให้บางๆ ก่อนแล้วค่อยนำไปคั่ว เพื่อให้หอมแดงสุกทั่วกัน