ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกผักกาดหอมหรือผักสลัด

โดย : สมเกียรติ จ๋อมหล้า วันที่ : 2017-03-29-18:22:33

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 17 หมู่ที่ 11 ตำบลบ่อเกลือใต้ อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ด้วยสภาพของที่ทำกินบ้านก่อก๋วง ม.12 ต.บ่อเกลือใต้ อ.บ่อเกลือ จ.น่านเป็นพื้นที่ป่าและภูเขาสูง ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำไร่เลื่อนลอย ประกอบกับทางรัฐห้ามรุกพื้นที่ป่า  ทางหน่วยงานราชการได้มาให้ความรู้เรื่องการปลูกพืชตามแนวหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อลดพื้นที่การบุกรุกทำลายป่า และนายสมเกียรติ จ๋อมหล้า ได้เข้าร่วมอบรมความรู้เกี่ยวกับการปลูกผักกางมุ้ง(ผักกาดหอม) ซึ่งเป็นพืชที่ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอบ่อเกลือ ใช้ในการอุปโภค-บริโภค เป็นจำนวนมากและเป็นที่ต้องการประชาชนในเขตอำเภอบ่อเกลือ และได้นำเอาความรู้ที่ได้มาประกอบอาชีพปลูกผักกาดหอม โดยตอนแรกทำเพื่อใช้บริโภคภายในครัวเรือนและในหมู่บ้าน ต่อมาเห็นว่าเหลือจากการบริโภคยังสามารถจำหน่ายสร้างรายได้อีก จึงมีการขยายเพิ่มให้มากขึ้นและยังส่งขายให้ร้านอาหารในพื้นที่อำเภอบ่อเกลือ

วัตถุประสงค์ ->

๑.  เพื่อใช้เป็นอาชีพเสริม แทนการทำไร่เลื่อนลอย

          ๒. เพื่อบริโภคในครัวเรือนละในชุมชน

          ๓. เพื่อจำหน่ายสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน

          ๔. เพื่อน้อมหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑. พันธุ์ผักกาดหอม ชนิดต่างๆ

๒. ปุ๋ยอินทรีย์         

อุปกรณ์ ->

1. ผ้าสแลน

2. จอบ/เสียบ

3. จานเพาะ(จานหลุม)

4. สายยางรดน้ำ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. การเตรียมดิน  การปลูกผักกาดหอมหรือผักสลัด  สามารถปลูกได้หลายแบบ นิยมปลูกในถาดหลุมก็ได้แล้วแต่จะสะดวก จากนั้นนำดิน ปุ๋ยคอกและขุยมะพร้าว ผสมกันในอัตรา ๑ : ๑  จากนั้นรดน้ำให้ชุ่มแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ในที่ร่มเป็นเวลา ๗ วัน

          ๒. นำปุ๋ยที่ผสมแล้ว มาใส่ในถาดหลุม ให้เต็มแล้วใช้ไม้จิ้มลงกลางหลุมแล้วหยอดเมล็ด ผักกาดหอมลงไป ๑ – ๒ เมล็ด แล้วกลบด้วยดินหรือวัสดุบางๆ  จากนั้นรดน้ำแล้วนำไปไว้ในที่ร่มรำไร

          3. การรดน้ำ ควรรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ วันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น

          4. เมล็ดผักกาดหอมจะงอกหลังจากหยอดเมล็ดประมาณ 3 – 5 วัน 

          5. เมื่อครบ 7 วัน หรือมีใบ 3 – 5 ใบ จากนั้น ต้นผักกาดหอม แยกลงแปลงปลูกที่เตรียมไว้ โดยคลุมด้วยผ้าสแลน โดยให้มีโครงสร้างสูงประมาณ 1.50 – 2.00 เมตร และให้แสงแดดส่องถึง เพราะผักกาดหอมเป็นพืชที่ชอบแดด 

          6. เมื่อครบ 40 - 45 ก็สามารถนำมาจำหน่าย หรือ รับประทานได้เลย

ข้อพึงระวัง ->

ไม่ควรรดน้ำไปถูกหัวผักกาดหอมเพราะอาจจะทำให้เน่าได้ ส่วนการใส่ปุ๋ยผักกาดหอม ผักกาดหอมจะใส่ปุ๋ยครั้งเดียวตอนเตรียมดินเท่านั้น 

การเก็บเกี่ยวผักกาดหอม 
          ผักกาดหอมจะเก็บเกี่ยวได้หลังจากปลูกได้ประมาณ 40 – 45 วัน ควรตัดทันทีเพราะถ้าผักกาดหอมแก่จะทำให้มีความเหนียวกระด้าง และมีรสชาติขม ไม่น่ารับประทาน และราคายังตกอีกด้วย วิธีตัดผักกาดหอมก็ง่ายๆ โดยใช้มีดตัดตรงโคน แล้วนำไปชุบน้ำเพื่อล้างน้ำยางออก มัดรวมเป็นมัดๆและจัดจำน่ายต่อไป 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดน่าน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา